Clip Tổng thống Pháp: Chúng tôi sẽ tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà

"Vụ hỏa hoạn là một thảm kịch khủng khiếp. Tôi muốn nói với tất cả mọi người rằng chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng lại nhà thờ. Đây có lẽ là một phần vận mệnh của nước Pháp. Chúng ta sẽ thực hiện nó trong những năm tới. Bắt đầu từ ngày mai, một kế hoạch quyên góp quốc gia sẽ được tiến hành vượt ra ngoài biên giới của chúng ta" – ông Macron phát biểu.

"Vụ hỏa hoạn là một thảm kịch khủng khiếp. Tôi muốn nói với tất cả mọi người rằng chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng lại nhà thờ."

Theo đài CBS News, những bức ảnh đầu tiên được công bố cho thấy thiệt hại bên trong Nhà thờ Đức Bà. Các mảnh vỡ vẫn còn cháy âm ỉ xung quanh ban thờ nhưng các cấu trúc đá dường như vẫn còn nguyên vẹn. Một bức ảnh khác cho thấy trần vòm được chạm khắc bị sập trong khi ngọn lửa tiếp tục cháy ở bên trên.

Clip Tổng thống Pháp: Chúng tôi sẽ tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 2.

Lửa cháy âm ỉ sáng 16-4. Ảnh: Reuters

Trưởng lực lượng cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet cho biết họ đã tìm cách cứu các tòa tháp hình chữ nhật của nhà thờ khỏi ngọn lửa.

"Hiện tại, chúng tôi tin rằng hai tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà đã được cứu. Cấu trúc chính của nhà thờ được lưu giữ và bảo tồn. Vẫn tồn tại nguy cơ một số cấu trúc bên trong có thể sụp đổ" – ông Gallet nói với Reuters.

Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire mô tả thiệt hại sau vụ hỏa hoạn là "khổng lồ". Ông Christophe Girard, phó thị trưởng phụ trách văn hóa của Paris, cho biết thêm một số bức tranh vô giá và các hiện vật khác đã được cứu.

Video và hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội vào tối 15-4 cho thấy mái nhà thờ bị sập và các cửa sổ kính màu nổi tiếng bị phá hủy. Hàng ngàn người dân tập trung dọc bờ sông để theo dõi cảnh tượng khủng khiếp.

Clip Tổng thống Pháp: Chúng tôi sẽ tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hỏa cho biết cấu trúc chính của nhà thờ được lưu giữ và bảo tồn. Ảnh chụp sáng 16-4. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Pháp chưa công bố bất kỳ thông tin nào về nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn và tuyên bố sẽ điều tra. Nhiều khả năng ngọn lửa bắt nguồn từ hoạt động cải tạo nhà thờ đang được thực hiện. Có một giàn giáo mở rộng bao phủ một phần mái nhà nằm trong dự án tu sửa trị giá 6,8 triệu USD.

Tòa thánh Vatican bày tỏ đây là một "cú sốc", đồng thời gửi lời chia buồn. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bình luận về vụ hỏa hoạn khi ông tham dự một hội nghị ở bang Minnesota.

"Đó là một trong những kho báu vĩ đại của thế giới" - ông Trump nói. "Đó là một phần văn hóa, một phần cuộc sống của chúng ta. Đó là một nhà thờ thực sự tuyệt vời và tôi đã từng ở đó. Tôi đã nhìn thấy nó và không có nhà thờ nào trên thế giới giống như vậy. Thật là một cảnh tượng khủng khiếp".

Phạm Nghĩa (Theo CBS News)