Bà Rịa - Vũng Tàu: Giả thầy chùa cúng giải vong rồi "hốt" hơn 100 triệu đồng

Ngày 17-4, TAND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Duy Phong (SN 1987, ngụ thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) 3 năm tù và Đỗ Văn Hiền (SN 1972, ngụ tỉnh Tiền Giang) 2 năm 6 tháng tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Nguyễn Duy Phong có quan hệ bạn bè với Đỗ Văn Hiền và đều là những người bán nhang dạo. Trong khoảng thời gian từ ngày 18-11-2018 đến 1-12-2018, Phong và Hiền đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn thị xã Long Khánh (Đồng Nai) và thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Khoảng 11 giờ ngày 18-11-2018, Phong đi bán nhang dạo và làm quen với chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1978, ngụ Đồng Nai). Qua nói chuyện, biết chị Thủy vừa phá thai nên Phong nói chị Thủy có vong âm theo, cần nhờ thầy cúng về đuổi vong nên chị Thủy tin lời.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giả thầy chùa cúng giải vong rồi hốt hơn 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên xử sơ thẩm

Phong về bàn bạc với Hiền lừa đảo chị Thủy bằng cách dùng tiền âm phủ để đánh tráo tiền thật mà thị Thủy mang ra cúng. Cả 2 cùng mua tiền âm phủ bỏ trong túi vải. Trưa hôm sau, cả 2 đến nhà chị Thuỷ. Sau khi cúng xong, Hiền nói chị Thủy mang tiền ra cúng để gặp may mắn, tưởng thật chị Thủy mang 39,5 triệu tiền giấy mệnh giá 500.000 đồng ra cúng. Hiền lấy giấy bọc số tiền trên lại rồi yêu cầu mọi người ra ngoài.

Lợi dụng lúc đó, HIền đã đánh tráo toàn bộ số tiền bằng bọc tiền âm phủ. Để không bị phát hiện ngay, Hiền yêu cầu cất số tiền trên vào tủ và 3 ngày sau mới được lấy ra xem. Ngoài số tiền này, chị Thủy còn đưa cho cả 2 số tiền 6 triệu đồng để mua đồ cúng và tiền công. Sau khi Phong và Hiền đi về, chị Thủy mở tiền ra thì phát hiện toàn tiền âm phủ nên trình báo công an.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 1-12-2018, Phong đến nhà bà Bùi Kim Hồng (SN 1969, ngụ thị xã Phú Mỹ) để bán nhang và nói rằng bà Hồng bị vong âm theo nên cần nhờ thầy cúng đuổi vong. Tưởng thật, bà Hồng đồng ý và nhờ Phong tìm thầy.

Phong kêu Hiền đóng giả thầy chùa đến nhà bà Hồng để cúng. Sau khi cúng xong, Hiền nói bà Hồng có tiền tương ứng với những con số 39, 49, 79 thì đưa để làm lễ cúng giúp làm ăn gặp may mắn.

Không nghi ngờ gì, bà Hồng lấy 79 triệu đồng đưa cho cả hai để làm lễ. Lợi dụng lúc bà Hồng đi ra ngoài khi làm lễ, cả 2 đã đánh tráo tiền âm phủ và dặn bà Hồng 3 ngày sau mới được mở ra. Do nghi ngờ, bà Hồng mở ra ngay thì phát hiện tiền đã bị đánh tráo nên giữ cả 2 lại để báo công an.

Tại phiên xử, cả 2 khai rằng không hề biết thế nào là cúng giải vong nhưng muốn lừa đảo để kiếm tiền tiêu xài nên đã đóng giả thầy chùa. Cả hai nhận tội và cũng đã trả lại tiền cho các bị cáo, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Ngọc Giang