"Yêu râu xanh" thừa nhận xâm hại bé gái nhưng không bị khởi tố

Tại buổi làm việc của đoàn giám sát của Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP HCM với UBND quận 12 về tình hình triển khai thực hiện công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em ngày 17-4, luật sư (LS) Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, thông tin chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, hội đã tiếp nhận 4 trường hợp trẻ em bị xâm hại.

Liên quan đến việc nhiều vụ xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em không bị khởi tố dù có chứng cứ, LS Ngọc Nữ đã dẫn chứng vụ việc xảy ra tại huyện Củ Chi.

Theo đó, 1 bé gái sinh năm 2012 bị người hàng xóm tên N.V.S nhiều lần XHTD từ năm 2017. Sau khi anh trai của cháu bé biết chuyện, người này đã đe dọa giết cả hai anh em nếu dám tiết lộ. Sự việc chỉ bị phát giác khi cha mẹ bé gái được một người bạn của bé kể lại. 

Tại cơ quan CSĐT, đối tượng đã thừa nhận hành vi XHTD của mình. Gia đình cháu bé đã cung cấp hình ảnh được chụp qua điện thoại của anh trai cháu bé cho cơ quan công an nhưng bị cho là hình ảnh mờ, không thấy rõ. 

Ngoài ra, theo thông báo kết luận giám định ngày 7-3-2018 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi: "màn trinh không rách, không thấy tinh trùng, có tế bào người nam trong dịch phết âm hộ và vùng hậu môn nhưng không đủ để đối chiếu với mẫu ADN của đối tượng nam". Ngày 23-7-2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi thông báo không khởi tố vụ án hình sự. Tiếp đó, ngày 4-3-2019, VKSND huyện Củ Chi có quyết định không khởi tố hình sự với lý do "chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi". 

LS Ngọc Nữ đã bày tỏ sự bức xúc khi vụ án bị khép lại không rõ ràng và mong muốn các cơ quan tố tụng khởi tố vụ án.

Yêu râu xanh thừa nhận xâm hại bé gái nhưng không bị khởi tố - Ảnh 1.

Bé gái bị người hàng xóm xâm hại - Ảnh do LS Ngọc Nữ cung cấp)

Bên cạnh đó, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cảnh báo về tỉ lệ 90% các vụ việc xâm hại xảy ra có đối tượng là người quen biết với nạn nhân, với gia đình người bị hại. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa để bảo vệ trẻ. Bà chỉ ra 3 nguyên tắc vàng cần được giáo dục rộng rãi đến trẻ em là: nhận thức được cơ thể mình là của mình, tránh xa người lạ ít nhất 1 mét, thấy người lạ có hành vi sàm sỡ phải phản ứng lại bằng nhiều cách.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Ngỡi, Phó Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận 12, cho hay quý 1 năm 2019, tại quận này xảy ra 3 vụ trẻ bị xâm hại, bạo lực (2 trường hợp giao cấu với trẻ em, 1 trường hợp hành hạ trẻ em) tại các phường Hiệp Thành, Trung Mỹ Tây.

Ý Linh