Giáo hoàng Francis rửa và hôn chân tù nhân

Trước đây, những người tiền nhiệm của Giáo hoàng Francis tiến hành nghi thức rửa chân trong thánh lễ Tiệc Ly Thứ năm Tuần thánh tại một trong những đại thánh đường ở thủ đô Rome - Ý, rửa chân cho 12 linh mục.

Tuy nhiên, để nhấn mạnh ý nghĩa của nghi thức này, Giáo hoàng Francis đã chuyển nơi thực hiện đến những địa điểm giam giữ, như nhà tù.

Năm nay, Giáo hoàng Francis đến một nhà tù ở thị trấn Velletri, cách phía Nam TP Rome khoảng 40 km. Nhà tù Velletri, cũng quá tải như phần lớn nhà tù tại Ý, chủ yếu giam giữ tù nhân ngoại quốc vì các tội danh phổ biến.

Giáo hoàng Francis rửa và quỳ gối hôn chân tù nhân - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis hôn chân một tù nhân. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis chia sẻ với các tù nhân tại đây rằng vào thời của Chúa Jesus, rửa chân cho hành khách là công việc của nô lệ và người hầu. "Đây là quy tắc của Chúa Jesus… Quy tắc phục vụ, không thống trị và không làm nhục người khác. Trong số các bạn, không nên có sự thống trị. Người mạnh nhất phải phục vụ người yếu nhất. Người cho rằng mình là người mạnh nhất nên phải là người phục vụ. Tất cả chúng ta đều phải là người phục vụ" – Giáo hoàng Francis bày tỏ.

Theo Reuters, tất cả tù nhân được Giáo hoàng Francis rửa chân hôm 18-4 đều là nam, trong đó có 9 người Ý, 1 người Brazil, 1 người Morocca và 1 người Bờ Biển Ngà. Tôn giáo của họ không được tiết lộ. Trước đây, phe Công giáo bảo thủ từng chỉ trích Giáo hoàng Francis khi ông rửa chân cho tù nhân nữ và tù nhân Hồi giáo.

Cao Lực (Theo Reuters)