Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Nếu phát hiện cán bộ liên quan đến vụ nâng điểm thi sẽ xử nghiêm"

Ngày 19-4, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sơn La, cho biết đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh vẫn chưa nhận được danh sách thí sinh được cho là con cán bộ được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. UBND tỉnh Sơn La vẫn đang đợi kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra. "Trong trường hợp nếu cán bộ có liên quan đến vụ nâng điểm này đều phải xử lý theo quy định của pháp luật" - ông Cảnh nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La: Nếu phát hiện cán bộ liên quan đến vụ nâng điểm thi sẽ xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La có nhiều cán bộ bị khởi tố liên quan đến vụ án gian lận điểm thi

Tương tự ông Cảnh, ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La, khẳng định Sở này vẫn chưa có thông tin chính thức từ cơ quan điều tra về danh sách cán bộ của tỉnh có con được nâng điểm. Theo ông Hưng, nếu xác định được cán bộ nào sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo thông tin được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), 44 thí sinh tại Sơn La đã xác định được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018. Đáng chú ý, trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm của tỉnh Sơn La là con các quan chức lãnh đạo ở tỉnh Sơn La, TP Sơn La, các huyện, lãnh đạo ngành thuế, giáo dục… hoặc con nhà "đại gia" tại địa phương này. Cụ thể, thí sinh N.T.H. được nâng tới 25 điểm có bố công tác trong ngành công an và mẹ công tác trong ngành giáo dục ở tỉnh Sơn La. Thí sinh P.S.T. được nâng 23,35 điểm là con của lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Sơn La…

Trong vụ án này, đến nay Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sơn La đã khởi tố 6 bị can liên quan đến ngành giáo dục tỉnh Sơn La gồm: Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, phó Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La; cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra còn khởi tố cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng, cựu cán bộ Phòng PA03 Công an tỉnh và ông Đinh Hải Sơn, cựu thiếu tá, nguyên là phó đội trưởng Đội Giáo dục thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La, cùng về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự.

Tin-ảnh: Ng. Hưởng