Lắng nghe dư luận

Marina Complex tọa lạc ở bờ Đông sông Hàn (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng và Công ty CP Tập đoàn VN Đà Thành hợp tác đầu tư, gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 78 căn biệt thự mặt tiền sông trong khuôn viên rộng 117.311 m2. Sau khi được sang tay qua vài chủ đầu tư, hiện dự án đã đổ xong bờ kè, phần lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng 100 m. 

Như vậy, dự án được tiến hành công khai, lộ thiên trong thời gian dài và đây cũng không phải là dự án mới, bởi nó được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt lần đầu từ năm 2011, đã qua 5 lần điều chỉnh, bổ sung quy hoạch. Nhưng mới đây, khi Thanh tra Chính phủ có kết luận Marina Complex có sai phạm về tiền sử dụng đất thì vấn đề tác động của dự án này đến dòng chảy sông Hàn, địa chất đáy sông, an toàn của cầu Thuận Phước và nạn lụt lội ở TP Đà Nẵng được khơi lên, gây tranh cãi.

Cho dù Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trưng ra hồ sơ, thủ tục để khẳng định Marina Complex được triển khai đúng quy hoạch song nhiều giới - ngành, nói chung là dư luận xã hội, vẫn không yên tâm vì nó liên quan những vấn đề căn cốt rất nhạy cảm đã nêu trên. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng triển khai dự án để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án; đồng thời chỉ đạo các sở - ngành tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các bộ, ngành trung ương. 

Lắng nghe dư luận - Ảnh 1.

Dự án Marina Complex

Quyết định mới nhất của TP Đà Nẵng là đúng, thể hiện sự cầu thị của chính quyền, biết nắm bắt dư luận. Nhưng mặt khác, cần làm rõ số phận pháp lý và tầm tác động lợi/hại của dự án thật sớm để trả lời công luận, đặc biệt là sòng phẳng, minh bạch với chủ đầu tư, qua đó chứng minh rằng cam kết mời gọi đầu tư của thành phố bên sông Hàn là thực tâm chứ chẳng phải những lời hứa hão.

Một câu chuyện thời sự khác: Công bố gian lận điểm thi. Ban đầu, có nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc nên hay không nên công khai tên các thí sinh có bài thi gian lận điểm, thậm chí có vị chức sắc nói công khai tên các em là "thiếu nhân văn". Nhưng phần đông dư luận nghĩ ngược lại. Không công khai thì các trường đại học/học viện biết em nào gian lận mà trả về địa phương (!?). Rốt cuộc thì đã rõ, các sinh viên "giả" lần lượt xuất đầu lộ diện, tiếp theo thì đến lượt các phụ huynh có tác động chạy điểm cho con. Người bán điểm đã bị bắt rồi, hẳn có người mua, nên sắp tới sẽ phải công khai ai mua, mua bao nhiêu tiền... Không dừng lại ở đó, còn nhiều hình thức xử lý khác đối với cán bộ, công chức, Đảng viên chạy điểm trước khi áp dụng biện pháp xử lý hình sự.

Nghe dư luận và làm theo dư luận nhưng phải làm đúng, chính xác, thỏa đáng chứ không phải do áp lực, theo cảm tính. Những chuyện nêu trên không chỉ xuất phát từ đòi hỏi của số đông mà là sự thôi thúc của lẽ phải và công lý.

Hương Ly