Nắng nóng gay gắt tới 42 độ C, cảnh báo đột quỵ do sốc nhiệt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngày hôm qua (20-4), nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ; riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 38-41 độ. Trong đó, có nơi trên 41 độ như: Mường La (Sơn La) 42.0 độ, Phù Yên (Sơn La) 41.7 độ, Hòa Bình 41.1 độ, Con Cuông (Nghệ An) 42.0 độ, Quỳ Châu (Nghệ An) 41.3 độ, Tương Dương (Nghệ An) 42.0 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 42.2 độ, Đô Lương (Nghệ An) 41.5 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 43.4 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 43.0 độ.

Nắng nóng gay gắt tới 42 độ C, cảnh báo đột quỵ do sốc nhiệt - Ảnh 1.

Đưa thi thể anh Bùi Văn H. bị đột quỵ khi xuống ao tắm dưới trời nắng nóng gay gắt lên bờ - Ảnh: Phong Sơn

Theo dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây đang đầy dần lên với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay 21-4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ từ 38-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Tại khu vực Hà Nội, trời tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, ngày mai 22-4 nền nhiệt độ giảm dần. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 22-4; riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.

Trong khi đó, từ nay đến 24-4, ở các tỉnh Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Cũng theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hằng ngày, đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 20-4, tại xã Phúc Tuy, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, anh Bùi Văn H. đã bị đột quỵ khi xuống ao tắm dưới thời tiết nắng nóng gay gắt. Trong ngày 20-4, nền nhiệt tại tỉnh Hòa Bình lên tới trên dưới 41 độ C.

B.T.V