Kẻ xâm hại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Chúng tôi tìm đến gia đình chị L.T.B.V (SN 1983; ngụ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM) khi vợ chồng chị vừa trở về nhà sau một ngày dài hái và bán dừa tươi.

"Ai ngờ chuyện lại xảy ra với con mình"

Nhắc lại chuyện đau lòng của con gái, chị V. nghẹn ngào: "Coi truyền hình thấy mấy đứa trẻ bị xâm hại, thương đứt ruột. Ai ngờ chuyện đó lại xảy ra với con mình".

Thấy mẹ khóc, bé gái ngơ ngác nhìn chúng tôi, chị gạt nước mắt, bảo con ra sau nhà chơi với anh. Trong căn nhà xập xệ không tô vữa, chốc chốc lại vang lên tiếng cười đùa giòn tan của 2 đứa trẻ. Chị khẽ nói: "Con bé còn nhỏ quá, vẫn cười giỡn cả ngày nhưng mẹ cha thì đứt từng khúc ruột, đau đớn lắm!".

Vào khoảng tháng 10-2017, bạn của H. (con trai đầu của chị, SN 2005) kể cho chị nghe ông N.V.S thường dẫn con gái chị qua nhà rồi xâm hại. Nghe chuyện, chị điếng người, bắt H. kể lại đầu đuôi sự việc. Ban đầu H. không dám nói, mãi sau cháu mới rụt rè cho biết ông N.V.S phát hiện H. lấy điện thoại chụp lại lúc ông ta làm em nó đau đớn, nên ông đánh và dọa giết 2 anh em nếu dám tiết lộ. Rất nhiều lần bé gái bị chảy máu mà chỉ biết khóc lóc, van xin "ông tha cho con". Đôi ba lần con nói được ông S. cho bánh, chị cũng chỉ gật đầu qua loa mà không chút nghi ngờ. Năm đó, cháu bé mới 5 tuổi.

Tháng 10-2017, gia đình chị gửi đơn đến công an (CA) xã Bình Mỹ tố cáo ông S. Ngay sau đó, CA xã đưa bé gái đến Trạm Y tế xã khám, nơi đây thông báo bé bị rách màng trinh. Tại buổi làm việc với CA xã Bình Mỹ, ông S. thừa nhận hành vi. Vụ việc được chuyển lên Cơ quan CSĐT CA huyện Củ Chi xử lý theo thẩm quyền.

Không có sự việc phạm tội (?)

Đến tháng 1-2018, Cơ quan CSĐT CA huyện Củ Chi đưa bé sang Trung tâm Pháp y để giám định. Ngày hôm đó, vợ chồng chị bỏ hết công ăn việc làm để đưa con đi.

Chờ lâu không thấy kết quả giám định, chị lặn lội lên Cơ quan CSĐT CA huyện Củ Chi hỏi nhưng được yêu cầu về chờ. Đến tháng 3, CA huyện gửi thông báo kết quả giám định: "Màng trinh không rách; không thấy tinh trùng, có tế bào người nam trong dịch phết âm hộ và vùng hậu môn nhưng không đủ để đối chiếu với mẫu ADN của đối tượng nam". Tiếp đó, Cơ quan CSĐT CA huyện ra thông báo không khởi tố vụ án vì: "Không có sự việc phạm tội xảy ra" và toàn bộ hình ảnh (chụp bằng điện thoại) cùng bằng chứng cũng bị hủy bỏ.

Cho rằng kết quả giám định không chính xác, chị gửi đơn lên VKSND huyện cùng với những hình ảnh đã được phục hồi từ điện thoại của H. VKSND lại chuyển về cho Cơ quan CSĐT CA huyện Củ Chi giải quyết. Tháng 4-2019, gia đình chị nhận được thông báo không khởi tố vụ án từ Cơ quan CSĐT CA huyện với lý do: "Chưa đủ bằng chứng chứng minh hành vi dâm ô của đối tượng N.V.S". Kèm theo đó là hướng dẫn gia đình gửi đơn khiếu nại lên VKSND huyện. Cứ thế luẩn quẩn!

"Những nơi nào có thể gửi đơn tố cáo, tôi đều đến, chỉ mong lấy lại được công bằng cho con và còn có thể là tương lai của những đứa trẻ khác nữa. Chúng tôi không cần tiền đền bù. Làm sao có thể nuốt trôi được số tiền danh dự, nhân phẩm của con gái mình? Bây giờ con còn nhỏ, chưa hiểu hết chuyện nhưng rồi lớn lên, con phải làm sao?" - chị thở dài.

Suốt 2 năm kiên trì kêu cứu khắp nơi, cuối cùng thứ mà gia đình chị L.T.B.V nhận lại chỉ là một xấp đơn thư dày cộp và sự im lặng của ngành tư pháp. Còn kẻ dâm ô cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Bất lực, vợ chồng chị ôm nhau khóc nghẹn.

Kiến nghị cấp TP thụ lý

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, cho biết: "Sau khi nhận được yêu cầu giúp đỡ từ phía gia đình, chúng tôi đã làm đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án nhưng chưa được cơ quan điều tra trả lời khiếu nại. Tôi cho rằng có đủ cơ sở chứng cứ (hình ảnh, ghi âm, người làm chứng...) chứng minh hành vi phạm tội của ông N.V.S. Tôi kiến nghị cơ quan điều tra cấp TP thụ lý giải quyết".

Ý Linh