Hai nhà lãnh đạo Nga, Triều Tiên hội đàm

Bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng ông hy vọng cuộc gặp sẽ giúp tăng cường quan hệ thân thiện và sâu sắc truyền thống giữa Moscow và Bình Nhưỡng. 

Ông Kim cũng chúc mừng ông Putin về việc tái đắc cử tổng thống năm 2018.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên không quên cảm ơn ông chủ Điện Kremlin vì đã mời ông tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước ở TP Vladivostok và lặn lội hàng ngàn km từ thủ đô Moscow tới đây để gặp ông. 

Ông Kim còn bày tỏ hy vọng cuộc hội đàm sẽ giúp giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo hãng tin Sputnik.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Triều Tiên hội đàm - Ảnh 1.

Lãnh đạo Nga và Triều Tiên hội đàm. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, ông Putin cho biết mình "rất vui" khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga để tham dự hội nghị thượng đỉnh, đồng thời cho biết thêm các nhà ngoại giao của hai nước đã bắt đầu đàm phán về vấn đề này từ lâu.

Ông Putin cũng chúc mừng ông Kim về việc tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên và lưu ý hai nước đã kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hồi năm ngoái.

"Tôi nhớ chuyến thăm của tôi đến đất nước của ngài. Cha của ngài là một trong những tác giả của Hiệp ước hữu nghị Nga - Triều Tiên" – ông Putin nói.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Triều Tiên hội đàm - Ảnh 2.

Hai ông Kim và Putin bắt tay nhau trước khi bắt đầu hội đàm hôm 25-4. Ảnh: Twitter

Sự kiện được mong đợi này đã thu hút sự chú ý lớn từ truyền thông. Theo đài RT, có khoảng 300 phóng viên được phép vào khuôn viên trường ĐH Liên bang Viễn Đông (FEFU) – nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh để tác nghiệp. Họ đã chứng kiến Tổng thống Putin tiến vào tòa nhà này.

Trước đó, lãnh đạo Kim đã đến Vladivostok vào ngày 24-4, một ngày trước khi máy bay chở Tổng thống Putin đáp xuống đây từ TP Chita – Siberia.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, trong một thông báo cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ không hội đàm quá 1 tiếng. Chương trình nghị sự chính sẽ là vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn bạc về các vấn đề liên quan đến quan hệ Bình Nhưỡng - Moscow, bao gồm chính trị, kinh tế và nhân đạo. Theo Tass, hai nhà lãnh đạo không có kế hoạch ký tuyên bố chung.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Triều Tiên hội đàm - Ảnh 3.

Hai ông Kim và Putin bắt tay nhau trước khi bắt đầu hội đàm hôm 25-4. Ảnh: Twitter

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên lần này là lần đầu tiên lãnh đạo 2 nước gặp nhau trong vòng 8 năm. Trước đó, cha của ông Kim là cố lãnh đạo Kim Jong-il và Tổng thống Nga vào thời điểm đó là ông Dmitry Medvedev đã gặp nhau hồi năm 2011. 

Đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo Kim công du nước ngoài sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng 2-2019.

Ông Kim còn bày tỏ hy vọng cuộc hội đàm sẽ giúp giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên

Cao Lực - Phạm Nghĩa (Theo RT, Tass, Sputnik)