Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng

Trong chuyến đi công tác ngắn ngày lên vùng biên cương này, tôi đã được một đồng nghiệp dẫn đi thưởng thức đặc sản quê nhà. Chị úp mở về một món ăn sẽ khiến tôi lưu luyến không muốn rời.

Ghé quán bánh cuốn mang tên Cô Hải trên đường Hoàng Đình Giong, TP Cao Bằng, tôi bất ngờ với lượng thực khách đang dùng bữa và đợi chờ - đông hơn rất nhiều so với diện tích của quán. Chỉ vậy thôi cũng đã nói lên uy tín và sức hấp dẫn của món bánh cuốn Cao Bằng này.

Sau hơn chục phút chờ đợi, do đã liên hệ đặt bàn trước, chúng tôi được phục vụ 2 suất bánh cuốn đầy đủ theo tiêu chuẩn của quán. Ồ thật lạ! Bánh cuốn vùng này có màu trắng đục chứ không trắng tinh như dưới Hà Nội. Cô đồng nghiệp cho biết bánh được làm từ gạo chính gốc Cao Bằng, có tên là Đoàn Kết. Giống lúa này có thể trồng ở nhiều nơi nhưng đặc biệt, chỉ khi trồng ở đất Cao Bằng mới cho ra loại gạo làm bánh cuốn ngon.

Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng - Ảnh 1.

Lớp bánh mỏng, khéo léo ôm trọn phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ và hành, trông vô cùng hấp dẫn. Nhìn cô chủ quán tay tráng tay cuốn mà không để rơi vãi nhân hoặc rách vỏ bánh, tôi mới thấy sự điêu luyện và lành nghề của những người đầu bếp. Khi ăn, nếu ai muốn đậm đà hơn thì có thể dùng kèm một miếng giò nghé, quả móc mật hoặc chút măng ớt chua cay đặc trưng của vùng núi rừng phía Bắc.

Tôi vốn quen với món bánh cuốn thịt Hà Nội thơm lừng bởi nước chấm cà cuống hay pha tỏi ớt chua cay. Thế nhưng, bánh cuốn Cao Bằng lại dùng với nước ninh xương ngọt thanh, mát lạnh. Từng miếng bánh ngập chìm trong bát canh trong veo điểm chút hành tươi và rau mùi đẹp mắt.

Cắn miếng bánh đầu tiên cùng thìa nước dùng tuyệt hảo, vị ngọt từ nước ninh xương, vị béo ngậy từ nhân bánh cùng cảm giác mềm mịn từ bánh quyện cùng vị cay cay măng ớt ngon không tả xiết.

Chủ quán Cô Hải tiết lộ nồi nước dùng này làm rất kỳ công, qua mấy lần chọn lọc, ninh xương liu riu trên bếp than cả mười mấy giờ. Nước dùng phục vụ thực khách phải là nước trong, không váng mỡ mà thơm ngọt, đậm đà. Vị ngọt này là từ xương chứ không thêm bất kỳ gia vị nào.

Bánh cuốn Cao Bằng phải ăn thật nhanh để hưởng trọn vị nóng hổi của bánh, sự tươi ngon của nhân cùng độ ngọt của nước dùng. Nhiều người tới đây được tư vấn dùng bánh cuốn trứng để tăng độ hấp dẫn của món ăn. Trứng được cho thẳng vào bánh, còn nguyên quả hay đánh tan ra, tùy nhu cầu.

Riêng tôi, vì thấy quá ngon nên đã dùng 3 đĩa, hơi no một chút nhưng không cảm thấy "có lỗi" với đặc sản có một không hai ở vùng biên thùy này.

CÁC ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng - Ảnh 2.
Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng - Ảnh 3.
Tuyệt vời bánh cuốn Cao Bằng - Ảnh 4.
Bài và ảnh: Huy Tùng