Khiển trách nguyên trưởng Ban Quản lý các công trình huyện "làm xiếc" tiền ngân sách

Ngày 27-4, UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) - cho biết ông Bùi Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện - đã ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức "khiển trách" đối với ông Đinh Thanh Lam, nguyên trưởng Ban Quản lý các công trình công cộng huyện.

Khiển trách nguyên Trưởng ban quản lý các công trình huyện làm xiếc tiền ngân sách - Ảnh 1.

Khu vực bãi rác thải huyện Minh Hóa nơi được cấp ngân sách để thực hiện dự án

Theo lãnh đạo huyện Minh Hóa, ông Đinh Thanh Lam đã vi phạm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nguồn kinh phí do UBND huyện cấp để xử lý ô nhiễm bãi rác, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, kinh phí khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra và xử lý chống lầy đường vào bãi rác không đúng quy định.

Trước đó, vào cuối năm 2017, để khắc phục hậu quả bão lũ và xử lý vệ sinh môi trường khu vực bãi xử lý rác thải huyện Minh Hóa, Ban Quản lý các công trình công cộng huyện được cấp 161 triệu đồng để thực hiện 2 hạng mục công trình. Ngoài ra, đơn vị này còn được cấp thêm 50 triệu đồng khác để khắc phục hậu quả do bão lũ tại bãi rác thải của huyện.

Ông Đinh Thanh Lam, lúc đó là trưởng ban, đã ký ban hành 2 quyết định chỉ định thầu cho 2 cá nhân để thi công. Dù hai gói thầu trên với số lượng công việc khá lớn nhưng chỉ ít ngày sau khi ký quyết định chỉ định thầu, ông Lam đã ký liên tiếp hai biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng "thần tốc" để thanh toán cho 2 cá nhân trên với số tiền 161 triệu đồng.

UBND huyện Minh Hóa đã kiểm tra và phát hiện hồ sơ thủ tục các gói thầu nói trên không đúng với quy định về quản lý tài chính với số tiền của 2 gói thầu 161 triệu đồng và 50 triệu đồng khắc phục hậu quả do bão lũ cũng đã được xuất toán. Tổng số tiền 3 khoản là 211 triệu đồng.

Sau khi bị các cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, ông Đinh Thanh Lam đã nộp lại 211 triệu đồng vào Kho bạc Nhà nước huyện để trả lại ngân sách nhà nước.

H. Phúc