Vượt sóng trong đêm cứu 7 ngư dân hoảng loạn sau 4 ngày trôi dạt trên biển

Khoảng 10 giờ 30 ngày 27-4, tàu SAR 274 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa 7 thuyền viên gặp nạn cùng tàu ĐNa 91087 TS về đến Đà Nẵng an toàn. Các thuyền viên gặp nạn sau khi về bờ đã được trung tâm bàn giao cho cơ quan chức năng địa phương an toàn và sức khỏe ổn định.

Vượt sóng trong đêm cứu 7 ngư dân hoảng loạn sau 4 ngày trôi dạt trên biển - Ảnh 1.

Lai dắt tàu ĐNa 91087 TS vào cảng Đà Nẵng

Bộ trưởng Bộ GTVT, cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi đến các ngư dân và bày tỏ mong muốn trước khi ra khơi, các ngư dân cần chuẩn bị tốt các trang thiết bị cứu sinh, thông tin liên lạc, đảm bảo tình trạng hoạt động tốt của máy móc, thiết bị cho những chuyến đi biển an toàn.

Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 22-4, tàu ĐNa 91087 TS do ông Đỗ Văn Lèo (ngụ tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng 6 lao động khác khi đang hành nghề trên vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ tại vị trí 16059 N – 108035 E thì  bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động, trôi dạt trên biển.

Thuyền trưởng cùng các thuyền viên trên tàu sau nhiều giờ sửa chữa khắc phục nhưng không thành công đã liên lạc đến Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT) để xin chỉ dẫn ứng phó với tình thế và đề nghị trung tâm có phương án hỗ trợ cho tàu.

Vượt sóng trong đêm cứu 7 ngư dân hoảng loạn sau 4 ngày trôi dạt trên biển - Ảnh 2.

Tài sản trên tàu gặp nạn đều được đưa vào bờ thành công

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã yêu cầu phát thông báo hàng hải khẩn cấp, kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực trợ giúp cho tàu ĐNa 91087 TS, phát báo động cho các phương tiện tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng sẵn sàng triển khai cứu nạn, cử tổ kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn các thuyền viên trên tàu khắc phục sự cố máy.

Đến chiều 26-4, toàn bộ khu vực trên không có tàu thuyền đến trợ giúp, tàu ĐNa 91087 TS tiếp tục trôi dạt vô định, mọi biện pháp sửa chữa máy tàu đều không thành công. Lúc này, sức khỏe các thuyền viên gặp nạn suy yếu, mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn sau nhiều ngày nỗ lực cứu tàu, lương thực, nước ngọt trên tàu cạn kiệt. 

Vượt sóng trong đêm cứu 7 ngư dân hoảng loạn sau 4 ngày trôi dạt trên biển - Ảnh 3.

Các ngư dân gặp nạn đã được đưa vào bờ an toàn và ổn định sức khỏe. Ảnh: Danang MRCC cung cấp

Các thiết bị thông tin trên tàu cũng đã hư hỏng, tàu mất liên lạc với bờ trong khi đó, tình hình thời tiết biển có chuyển biến phức tạp. Trước nguy cơ cấp bách của tàu ĐNa 91087 TS, trung tâm đã quyết định điều động tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 274 trực tại Đà Nẵng khẩn trương rời bến ra ứng cứu cho các thuyền viên gặp nạn.

Sau khi ra đến hiện trường, tàu SAR 274 đã tiến hành tìm kiếm theo phương án đã xác lập. Đến 23 giờ ngày 26-4, tàu  ĐNa 91087 TS đã được lực lượng cứu nạn hàng hải phát hiện, tiếp cận và triển khai công tác cứu nạn. Các nạn nhân được đưa lên tàu SAR 274 trong tình trạng kiệt sức và đã được nhân viên cứu nạn chăm sóc sức khỏe và trấn an tinh thần. Đồng thời tàu SAR 274 triển khai công tác làm dây hỗ trợ lai dắt tàu ĐNa 91087 TS về đất liền để bảo toàn tài sản cho ngư dân.

B.Vân- V. Quyên