Ukraine chuẩn bị trừng phạt Nga về việc cấp hộ chiếu

Hôm 27-4, ông Putin cho biết Moscow đang xem xét cấp hộ chiếu cho tất cả công dân Ukraine, vài ngày sau khi Nga cho phép cư dân ở miền Đông Ukraine (do phe ly khai kiểm soát) có được hộ chiếu trong vòng 3 tháng.

Cho đến hiện tại, cư dân ở miền Đông Ukraine được yêu cầu phải sống ở Nga 5 năm trước khi nộp đơn xin cấp hộ chiếu và trải qua các bài kiểm tra quốc tịch.

Điện Kremlin giải thích quyết định này là để bảo vệ nhân quyền, dân quyền và sự tự do của mỗi người, trên cơ sở nguyên tắc và chuẩn mực chung được luật pháp quốc tế công nhận.

Phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc, ông Putin xác nhận Nga đang xem xét mở rộng chương trình cấp hộ chiếu cho tất cả công dân Ukraine bằng các thủ tục được đơn giản hóa.

Ukraine chuẩn bị trừng phạt Nga về việc cấp hộ chiếu - Ảnh 1.

Ông Putin cho biết Moscow đang xem xét cấp hộ chiếu cho tất cả công dân Ukraine. Ảnh: Reuters

Ông Putin cũng nói rằng mình muốn biết quan điểm của Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng ông Zelenskiy "sẽ không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk năm 2015 mặc dù người dân Ukraine đã mệt mỏi với cuộc chiến".

Cuộc chiến kéo dài 5 năm giữa quân đội Ukraine và phe ly khai thân Nga đã giết chết ít nhất 13.000 người.

Về vấn đề khí đốt, ông Putin cho biết Ukraine hiện phải trả chi phí quá cao và có thể rẻ hơn nhiều nếu ký hợp đồng vận chuyển với Nga.

Ukraine chuẩn bị trừng phạt Nga về việc cấp hộ chiếu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: UNIAN

Trong khi đó, đáp lại động thái cấp hộ chiếu cho cư dân miền Đông Ukraine của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin hôm 26-4 tuyên bố Kiev đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới cũng như gây áp lực chính trị đối với Moscow.

"Lệnh trừng phạt có thể nhằm vào các cá nhân và công ty tạo thành nền tảng của chính quyền Moscow, hạn chế kinh tế hoặc các lĩnh vực khác" – ông Klimkin viết trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Ukraine đương nhiệm Petro Poroshenko cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Phạm Nghĩa (Theo Euronews, UNIAN