Giảm đến 80% phí chuyển mạch cho 48 ngân hàng

Thông tin từ Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết Napas sẽ tiếp tục giảm 47% - 80% phí dịch vụ chuyển mạch (tùy theo loại giao dịch) cho 48 ngân hàng thành viên hoàn thành các điều kiện kỹ thuật để chuyển đổi thẻ từ sang theo tiêu chuẩn thẻ chip nội địa từ ngày 1-5.

Việc này nhằm hướng tới mục tiêu chuẩn hoá kết nối hệ thống chuyển mạch theo tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa (VCCS) và hỗ trợ các ngân hàng hoàn thành việc chuyển đổi 25 triệu thẻ ATM, 150.000 máy POS và 6.000 máy ATM vào cuối năm nay theo lộ trình chuyển đổi thẻ chip của Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời, để hoàn thiện, nâng cấp hệ thống thanh toán bù trừ điện tử các giao dịch bán lẻ (ACH), kể từ ngày 1-10, Napas cũng giảm tiếp 25% phí dịch vụ chuyển mạch cho các ngân hàng thành viên triển khai kết nối với hệ thống thanh toán bù trừ điện tử các giao dịch bán lẻ của Napas.

Giảm đến 80% phí chuyển mạch cho 48 ngân hàng  - Ảnh 1.

Khoảng 25 triệu thẻ từ ATM sẽ chuyển đổi sang thẻ chip trong năm nay. Ảnh: Linh Anh

Lộ trình giảm phí dịch vụ chuyển mạch được Napas xây dựng từ đầu năm 2018 nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng 48 ngân hàng thành viên giảm các chi phí đầu vào nhằm giảm lãi suất cho vay, kích thích tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện để các ngân hàng thành viên xây dựng chính sách phí dịch vụ hợp lý dành cho khách hàng. Từ đó, khuyến khích khách hàng trải nghiệm, sử dụng ngày càng nhiều hơn dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy quá trình thanh toán không dùng tiền mặt…

Theo kế hoạch năm 2019, hệ thống Napas dự kiến xử lý hơn 500 triệu giao dịch và 2.738 triệu tỉ đồng.

Liên quan đến lộ trình chuyển đổi thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip, mới đây, TPBank cho biết sẽ chính thức phát hành thẻ chip ATM cho khách hàng mở thẻ mới ngay sau khi Napas cấp chứng chỉ chip theo chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa cho các nhà cung cấp phôi thẻ. Dự kiến những chiếc thẻ chip ATM sẽ đến tay khách hàng kể từ ngày 15-5.

Một số ngân hàng khác cũng cho biết đã hoàn tất các khâu kỹ thuật để có thể chuyển đổi và phát hành thẻ chip ATM mới cho khách hàng. Việc sử dụng thẻ chip, tài khoản của khách hàng sẽ an toàn hơn, loại bỏ nguy cơ bị sao chép, đánh cắp thông tin thẻ do thẻ chip có độ bảo mật cao hơn thẻ từ ATM hiện tại.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề đau đầu với các ngân hàng trong quá trình chuyển đổi hiện nay là chi phí làm phôi thẻ chip vốn đắt gấp nhiều lần thẻ từ; toàn bộ hệ thống máy ATM, POS đời cũ không đọc được thẻ chip cũng cần được đầu tư mới... Chi phí lên đến hàng trăm tỉ đồng ở mỗi ngân hàng.

Theo quy định tại Thông tư 41 về hoạt động thẻ ngân hàng, đến ngày 31-12-2019, ít nhất 30% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa (tương đương khoảng 25 triệu thẻ ATM).

Thái Phương