Tổng thống Donald Trump chỉ muốn đàm phán đơn phương với Triều Tiên

Trả lời trong chương trình truyền hình "Fox News Sunday", ông John Bolton cho hay dù Washington không tìm cách gạt các quốc gia khác ra khỏi cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng nhưng các cuộc đàm phán riêng lại thích hợp hơn. "Theo tôi, ít nhất cho đến thời điểm này, ông Kim Jong-un cũng muốn hình thức đàm phán tay đôi với Mỹ, điều mà ông ấy đã thực hiện" - ông Bolton nói.

Tổng thống Donald Trump chỉ muốn đàm phán đơn phương với Triều Tiên - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton Ảnh: REUTERS

Vị cố vấn nhấn mạnh rằng ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng họp thượng đỉnh lần ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên: "Tổng thống Trump nhắc đi nhắc lại rằng ông có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong-un và phương thức đàm phán 6 bên (về giải trừ hạt nhân Triều Tiên) trước kia đã thất bại".

Ông Bolton cho biết Tổng thống Trump không ủng hộ mong muốn phương thức thực hiện từng bước phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, theo đó một số biện pháp trừng phạt được nới lỏng để Triều Tiên dần dần tiến tới phi hạt nhân hóa. "Tôi nghĩ rằng nếu anh nhìn vào các chính sách trong quá khứ, câu trả lời là không. Các chính sách thử tiếp cận từng bước trước đây đều thất bại" - ông Bolton nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump chỉ muốn đàm phán đơn phương với Triều Tiên - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Nga. Ảnh: BLOOMBERG

Ông Bolton đưa ra bình luận trên chỉ vài ngày sau khi Nga và Triều Tiên kết thúc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong vòng 8 năm qua. Sau cuộc hội đàm với ông Kim Jong-un tại Nga hôm 25-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị nối lại đàm phán đa phương về vấn đề phi hạt nhân hóa vốn thất bại trong quá khứ.

Tổng thống Putin cho hay ông Kim Jong-un sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng chỉ khi ông nhận được bảo đảm an ninh, được xác nhận bởi một thỏa thuận đa quốc gia. Trong cuộc gặp ở Nga, ông Kim Jong-un chỉ trích mạnh mẽ Washington vì có thái độ đơn phương, gây ra bế tắc ngoại giao, theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26-4.

Các nước gồm Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Nhật Bản bắt đầu vòng đàm phán 6 bên về hạt nhân vào tháng 8-2003. Tuy nhiên, bất đồng giữa Washington và Bình Nhưỡng về lệnh trừng phạt đã khiến vòng đàm phán này bế tắc và đổ vỡ vào năm 2008.

H.Bình (Theo AP)