Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM đã triển khai nhiều giải pháp ngăn ngừa ma túy

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong quý I/2019, hàng tấn ma túy đã vận chuyển vào Việt Nam, trong đó có TP HCM. TP HCM đã triển khai nhiều giải pháp vừa ngăn ngừa ở biên giới vừa không cho lưu trữ ở TP dù là núp bóng doanh nghiệp. Từ tháng 12-2018, Thường vụ Thành ủy đã giao Công an TP chuẩn bị báo cáo chuyên đề về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn cũng như các giải pháp ngăn chặn, khắc phục. 

"Công an TP đã chuẩn bị xong, dự kiến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6-2019 sẽ tổ chức hội nghị báo cáo vấn đề này" - Bí thư Thành ủy TP HCM thông tin.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM đã triển khai nhiều giải pháp ngăn ngừa ma túy - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời ý kiến cử tri quận 1 ngày 6-5

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé, quận 1) đề nghị tăng hình phạt đối với tội phạm ma túy. "Việc sử dụng ma túy lái xe làm chết nhiều người nhưng mức phạt chưa đủ sức răn đe" - bà Lợi lo ngại.

Nhiều cử tri cũng bày tỏ lo lắng về việc không ít kẻ sử dụng bia rượu lái xe gây tai nạn làm chết nhiều người; đồng thời đề nghị nhà nước cần điều chỉnh các mức chế tài để có tính răn đe, phòng ngừa, chứ để khi xảy ra hậu quả mới xử lý là chưa ổn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp thu các ý kiến và cho biết sẽ tổng hợp chuyển các cấp, các ngành xem xét. Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ bàn việc sửa đổi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Ngoài ra, các ý kiến của cử tri liên quan đến tình trạng bạo lực học đường, sách giáo khoa... cũng được Bí thư Thành ủy TP HCM giải thích, tiếp thu và cho biết sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền. 

TRƯỜNG HOÀNG, ẢNH: HOÀNG TRIỀU