CÔNG TY CỔ PHẦN ĐƯỜNG BÌNH ĐỊNH: Bỏ mặc hàng trăm công nhân rơi vào cảnh khốn đốn

Khác với không khí náo nhiệt của mấy năm trước, thời điểm này dù đang vào vụ sản xuất nhưng nhà máy đường của Bisuco lại im ắng đến lạ thường. Bên trong nhà máy chỉ còn vài nhân viên bảo vệ, ngoài sân thi thoảng có vài nhóm công nhân (CN) đến tìm lãnh đạo công ty đòi lương nhưng đành bất lực quay về vì không gặp. Trước trụ sở công ty, quyết định thi hành án dân sự được dán ngay lối ra vào, do công ty này đang nợ 131 tỉ đồng tiền vay một ngân hàng.

"Tôi đã gắn bó với Bisuco từ hơn 20 năm trước, khi công ty còn thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Tuy nhiên, kể từ khi công ty cổ phần hóa và rơi vào tay một doanh nhân Ấn Độ thì thu nhập của anh em CN giảm sút hẳn. Đã vậy, mấy tháng nay, công ty còn nợ lương chúng tôi hàng chục triệu đồng/người, trong khi đó lãnh đạo công ty lại mất tăm. Giờ có tuổi rồi, muốn tìm công việc mới là không dễ" - anh Nguyễn Văn Hùng, CN Công ty Bisuco, bức xúc.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐƯỜNG BÌNH ĐỊNH: Bỏ mặc hàng trăm công nhân rơi vào cảnh khốn đốn - Ảnh 1.

Nhà máy đường đắp chiếu khiến đời sống công nhân Công ty Bisuco gặp nhiều khó khăn

Ông Trần Văn Đồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Bisuco, cho biết ông Arunachalam Nandaa Kumar - quốc tịch Ấn Độ - hiện là Chủ tịch HĐQT, cũng là người đại diện pháp luật của công ty. Tuy nhiên, ông này đã vắng mặt từ nhiều tháng qua, trong khi đang nợ lương và BHXH của 327 người lao động với số tiền hơn 17 tỉ đồng. "Lãnh đạo công ty thông báo cho toàn thể người lao động tạm nghỉ từ tháng 7-2018 nhưng từ đó đến nay không trả lương, không đóng BHXH. Nhà máy tồn tại 22 năm nay, CN gắn bó lâu năm đa phần lớn tuổi nên rất khó xin việc làm khác. Chúng tôi rất bức xúc, CN lâm cảnh khốn khổ vì không có tiền chi tiêu. Trong khi đó, ông chủ lại không có ở Việt Nam, chúng tôi đòi nợ nhưng không biết kêu ai nên đành làm đơn gửi đến tòa án yêu cầu giải quyết" - ông Đồng cho hay.

Trước đó, cuối tháng 4 vừa qua, Cục Thuế tỉnh Bình Định đã công khai danh sách 210 doanh nghiệp, đơn vị nợ thuế trên 100 triệu đồng có khả năng thu đến ngày 31-3-2019, với số nợ hơn 216 tỉ đồng. Trong đó, đứng đầu danh sách là Công ty Bisuco đang nợ thuế với số tiền hơn 24,8 tỉ đồng. Bà Nguyễn Thị Thống, Chánh Văn phòng UBND huyện Tây Sơn, cho biết bất ổn tại Bisuco kéo dài gần 2 năm với rất nhiều khó khăn từ sự cố ô nhiễm môi trường đến CN đòi nợ lương nhưng phía công ty không phối hợp giải quyết. "Tỉnh Bình Định đã cử nhiều đoàn đến làm việc nhưng lãnh đạo Bisuco vắng mặt nên chỉ có thể lập biên bản rồi về. Hiện tại, tài sản của Bisuco đã cầm cố hết, ngân hàng kiện ra tòa và tòa đã xử xong, ủy quyền cho thi hành án xử lý tài sản trên đất. Còn việc Bisuco nợ lương, nợ BHXH của hàng trăm CN, huyện Tây Sơn đã vào cuộc giải quyết nhưng cũng đành chịu. Huyện đã 2 lần thành lập tổ hòa giải mời lãnh đạo công ty, CN nhà máy nhưng lãnh đạo công ty không có mặt. Việc hòa giải bất thành, toàn bộ hồ sơ chuyển cho tòa án tỉnh. Lâu nay, ông chủ thực sự ở Ấn Độ chứ không qua Việt Nam, CN thì lâm cảnh khốn khó nên giờ phải chờ tòa án xử lý" - bà Thống cho biết.

Bài và ảnh: Đức Anh