Thuê đất làm nhà máy trong khu công nghiệp lại xây sân golf trái phép

Năm 2016, UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cụm nhà máy chế biến dược liệu, thực phẩm Trường Sinh tại Khu Công nghiệp Trà Đa mở rộng (xã Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). Sau đó, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận cho Công ty TNHH Phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh (gọi tắt Công ty Trường Sinh, số 1335 Phạm Văn Đồng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đầu tư dự án Cụm nhà máy chế biến dược liệu, thực phẩm Trường Sinh tại lô B1, B2, B3 Khu Công nghiệp Trà Đa mở rộng với tổng diện tích 71.200 m2.

Thuê đất làm nhà máy trong khu công nghiệp lại xây sân golf trái phép - Ảnh 1.

Sân tập golf bên trong khuôn viên 71.200 m2 được cho thuê để thực hiện nhà máy

Theo kế hoạch, trong 2 giai đoạn sẽ xây dựng tổng cộng 5 nhà máy. Trong đó giai đoạn 1 từ tháng 10-2016 đến tháng 6-2017 sẽ khởi công và hoàn thành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản và nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ công nghệ cao. Giai đoạn 2 có 3 nhà máy là nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng cho người; nhà máy sản xuất nước uống dược liệu và nhà sản xuất chai lọ được khởi công tháng 7-2017 và hoàn thành tháng 12-2018.

Do thực hiện cùng lúc 5 nhà máy nên Công ty Trường Sinh được hưởng nhiều ưu đãi về miễn giảm tiền thuê đất và các loại thuế khác.

Thuê đất làm nhà máy trong khu công nghiệp lại xây sân golf trái phép - Ảnh 2.

Thay vì làm nhà máy, công ty đã lấy đất làm sân tập golf

Tuy nhiên, hiện nay Công ty Trường Sinh mới chỉ xây dựng được một số hạng mục. Một phần diện tích dự án này đã được công ty tự ý thay đổi để xây dựng lên một sân tập golf rộng hàng ngàn m2. Xung quanh được giăng lưới kín. Thậm chí, Công ty Trường Sinh đã lấn ra ngoài diện tích được thuê để đổ bê tông neo giữ các cọc sắt dùng để giăng lưới chắn bóng golf.

Thuê đất làm nhà máy trong khu công nghiệp lại xây sân golf trái phép - Ảnh 3.

Việc Công ty Trường Sinh làm sân tập golf là trái phép

Đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Gia Lai cho biết việc xây dựng sân tập golf trên khuôn viên đất được cho thuê xây dựng nhà máy không được cấp phép. Ban này cũng không dám cấp phép. Tuy nhiên, khi làm việc thì Công ty Trường Sinh lý giải để tập thể dục, thể thao chứ không có mục đích kinh doanh.

Hoàng Thanh