Vén màn cỗ xe tăng bất khả xâm phạm của Nga

Sau khi xuất hiện thông tin Ấn Độ chuẩn bị đưa xe tăng T-90 do Nga sản xuất tới biên giới Pakistan, hôm 7-5, cỗ xe tăng này lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo báo Times of India, Ấn Độ dự kiến mua 464 xe tăng T-90 "Bhishma" bản nâng cấp từ năm 2022-2026. Hợp đồng trị giá 1,93 tỉ USD. Các xe tăng sẽ được lắp ráp tại Nhà máy Phương tiện cơ giới hạng nặng Avadi (HVF) dựa trên các bộ phận đúc sẵn do Nga cung cấp.

Quân đội Ấn Độ đang sở hữu khoảng 1.070 xe tăng T-90, 2.400 xe tăng T-72 thế hệ cũ và 124 chiếc "Arjun" sản xuất trong nước.

Vén màn cỗ xe tăng bất khả xâm phạm của Nga - Ảnh 1.
Vén màn cỗ xe tăng bất khả xâm phạm của Nga - Ảnh 2.

Xe tăng T-90 của Nga. Ảnh: Reuters

Những ưu điểm khiến T-90 trở thành một trong những cỗ xe tăng phổ biến nhất trên thị trường vũ khí quốc tế của Nga, đó là khả năng kiểm soát chiến trường, phòng thủ bất khả xâm phạm, trang bị tên lửa dẫn đường cùng khả năng cơ động cao.

T-90 có hệ thống điều khiển cực kỳ tinh vi, cho phép những người ngồi bên trong quan sát được gần như toàn bộ diễn biến trên chiến trường. Nhà phân tích quân sự Sergey Suvorov nói với đài RT rằng dữ liệu sẽ được truyền ngay lập tức giữa máy bay không người lái, bộ chỉ huy và đơn vị trinh sát. Tất cả thông tin về chiến trường đều có sẵn trong máy tính của đơn vị chỉ huy xe tăng.

Hệ thống điều khiển mới giúp các đơn vị xe tăng dễ dàng trao đổi thông tin trực tuyến, thích nghi với môi trường thay đổi liên tục và thiết lập một mạng lưới thông tin đồng bộ.

Vén màn cỗ xe tăng bất khả xâm phạm của Nga - Ảnh 3.
Vén màn cỗ xe tăng bất khả xâm phạm của Nga - Ảnh 4.

T-90 trong lễ duyệt binh tại Ấn Độ năm 2016 (ảnh trên) và năm 2019 (ảnh dưới). Ảnh: Reuters

Vén màn cỗ xe tăng bất khả xâm phạm của Nga - Ảnh 5.

T-90 tham gia một cuộc tập trận chung của Ấn Độ năm 2009. Ảnh: Reuters

Khi chế tạo T-90, các kỹ sư Nga đã tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ của cỗ xe tăng này. Tất cả khoang có người lái đều được trang bị lớp lót được làm từ vải đặc biệt - sợi aramid. Xe tăng cũng có khả năng sống sót khi bị trúng bất kỳ loại đạn hiện đại nào. Đồng thời, tầm nhìn radar của T-90 bị giảm khiến kẻ địch khó nhắm mục tiêu hơn.

T-90 còn tích hợp hệ thống giáp phản ứng với chất nổ mới "Relict" giúp chống lại một số loại đạn đặc biệt. Hỗ trợ sức mạnh cho T-90 là khẩu pháo nòng 125 mm, tăng độ chính xác khi bắn lên 30% và khoảng cách bắn hiệu quả lên 15%.

Theo các nhà sản xuất, T-90 có khả năng sử dụng tất cả loại đạn có độ chính xác cao hiện đại, từ đạn kích hoạt từ xa cho đến tên lửa dẫn đường. Bất chấp những cải tiến này, trọng lượng của xe tăng vẫn giữ nguyên, ​​không vượt quá 50 tấn để phát huy đặc tính cơ động và tốc độ cần thiết.

Phạm Nghĩa (Theo RT)