Canada quản thúc giám đốc tài chính Huawei trong biệt thự gần 10 triệu USD

Tòa án tối cao Canada đã phê duyệt đơn kiến nghị của bà Meng Wanzhou hôm 8-5 về việc điều chỉnh các điều khoản bảo lãnh, trong đó có yêu cầu chuyển bà từ nơi ở trị giá 3,7 triệu USD có 6 phòng ngủ gần một công viên sang biệt thự có diện tích rộng gấp 3 lần nằm tại một trong những khu phố giàu có nhất của TP Vancouver.

Bà Meng bị quản thúc tại nơi cách khu cư trú của Tổng lãnh sự Mỹ hai căn. Ông David Martin, một trong những luật sư của nữ giám đốc tài chính, cho biết: "Ngôi nhà nằm ở góc đường lộ 3 mặt, không có sự tách biệt rõ ràng giữa khu vực công và tư nhân. Nhiều người đến đó, thỉnh thoảng có người tiếp cận căn nhà". Những vấn đề phiền toái như thế sẽ được giảm thiểu nếu bà Meng được đưa đến nơi quản thúc mới.

Canada quản thúc giám đốc tài chính Huawei trong biệt thự gần 10 triệu USD - Ảnh 1.

Bà Meng rời khỏi nơi bị quản thúc hôm 8-5. Ảnh: Reuters

Ông Martin cho biết: "Ngôi nhà mới trong khu phố Shaughnessy rộng hơn và khép kín, cho phép những người giám sát bà thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và đầy đủ hơn". Theo các điều kiện tại ngoại, bà Meng được phép đi lại ở Vancouver trong phạm vi 62 km2 miễn là đi cùng những người giám sát. Nhưng bà bị cấm đến gần sân bay.

Lùm xùm quanh vụ quản thúc "công chúa Huawei" vẫn chưa dứt khi nhân viên Lions Gate Risk Management Group - công ty an ninh tư nhân chịu trách nhiệm giám bà trong thời gian tại ngoại ở Canada – bị cho là hành động giống vệ sĩ hơn là người giám sát. Nhiều người hoài nghi liệu bà Meng đang được đối xử như một nghi phạm bị quản thúc hay là bà chủ của họ.

Canada quản thúc giám đốc tài chính Huawei trong biệt thự gần 10 triệu USD - Ảnh 2.

Bà Meng được cho là trả lên đến 10.000 USD cho những người giám sát mình mỗi ngày. Ảnh: Reuters

Một chuyên gia ước tính mức phí giám sát mà bà Meng phải chi trả mỗi ngày có thể lên tới 10.000 USD. Trong trường hợp quá trình xem xét khả năng dẫn độ kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, Lions Gate có thể nhận được thù lao lên đến hàng triệu USD.

Trong phiên tòa hôm 8-5, các luật sư của bà Meng cho rằng việc thân chủ của họ bị giam trong 3 giờ tại sân bay ở Vancouver trước khi bị bắt theo yêu cầu của chính quyền Mỹ là trái pháp luật. Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), các luật sư của nữ giám đốc tài chính chỉ trích chính quyền Canada và Mỹ, đồng thời cho rằng sẽ tìm cách ngăn chặn khả năng bà Meng bị dẫn độ sang Mỹ.

Bà Meng dự kiến xuất hiện trong phiên tòa kế tiếp vào ngày 23-9.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, SCMP)