Văn Kính Dương xin giảm án cho Ngọc Miu

Sau phần xét hỏi, đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố đã đề nghị mức án đối với Văn Kính Dương và các đồng phạm. Theo VKS, đây là đường dây ma túy được phát hiện số lượng lớn nhất trong năm 2017; hoạt động rất tinh vi, ma mãnh. Văn Kính Dương được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu; hoạt động có dự mưu, tính toán kỹ lưỡng. Giúp sức cho Dương là các bị cáo Lê Văn Mang, Nguyễn Đức Kỳ Nam, những cánh tay đắc lực trong việc pha trộn, sản xuất thuốc lắc. Công an TP HCM kết luận Văn Kính Dương đã sản xuất thành công 120 kg ma túy đá và chỉ từ tháng 6-2016 đến tháng 4-2017, Dương đã tiêu thụ trót lọt 18 kg thuốc lắc.

Từ nhận định này, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Văn Kính Dương từ 1 đến 2 năm tù về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; tử hình về tội "Sản xuất trái phép chất ma túy"; tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy"; 1 đến 2 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; từ 8-9 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tổng hợp là tử hình.

Văn Kính Dương xin giảm án cho Ngọc Miu - Ảnh 1.

Văn Kính Dương thừa nhận cáo trạng truy tố mình không oan sai nhưng xin giảm án cho ít nhất 2 đồng phạm

VKS đề nghị tuyên phạt 5 đồng phạm của Văn Kính Dương tử hình gồm: Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Lê Hương Giang và Nguyễn Đắc Huy. Bên cạnh đó, Vũ Hoàng Anh Ngọc bị đề nghị 20 năm tù; Nguyễn Thu Huyền và Nguyễn Bá Thành (giúp Dương mua hóa chất) bị đề nghị tù chung thân.

Vũ Hoàng Anh Ngọc sau khi bị đề nghị 20 năm tù đã khóc ngất và liên tục phản bác. Ngọc khẳng định không hề biết ma túy khi các bị cáo giao nhận bởi thời điểm Ngọc đi Phú Quốc cùng Giang thì Huyền đem gói đồ đến chung cư nơi Ngọc lưu trú. Vậy thì tại sao ở cơ quan điều tra Ngọc khai trong các bản cung có biết ma túy trong túi đồ? Về điều này, Ngọc phân trần: "Điều tra viên nói nếu không thành khẩn sẽ không được tại ngoại. Nghe vậy, bị cáo hoảng loạn nên khai theo lời của điều tra viên". Bào chữa cho Ngọc, luật sư cho rằng cần xem xét đổi tội danh đối với bị cáo này từ "Tàng trữ trái phép chất ma túy" thành "Không tố giác tội phạm" vì không biết trong túi đồ có ma túy.

Trước bục khai báo, bị cáo Kỳ Nam nói rằng mẹ ruột của mình bị ung thư từ năm 2016 và phải điều trị, tốn nhiều tiền. Lúc đó, Văn Kính Dương đã ra tay giúp đỡ và lúc Dương "khó khăn" thì Kỳ Nam giúp lại. "Hành vi của bị cáo là rõ ràng, phù hợp với chứng cứ, hồ sơ và khớp với lời khai của các đồng phạm. Tuy nhiên, mong tòa xem xét vai trò của bị cáo khi lượng hình" - Kỳ Nam nói.

Văn Kính Dương thừa nhận cáo trạng truy tố mình không oan sai. Tuy nhiên, khi đề cập hành vi của Ngọc Miu, ông trùm này nói Ngọc Miu không biết túi đồ là ma túy, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho người tình. Dương cũng đề nghị tòa xem xét cho bị cáo Lê Hương Giang, mức hình phạt tử hình là quá nặng. Dương cho rằng khi đưa vali chứa ma túy cho Giang thì Dương khóa hai lớp, Giang không có chìa cũng như không hề biết trong vali này chứa ma túy.

Tuy nhiên, kiểm sát viên khẳng định Lê Hương Giang là cánh tay nối liền của Văn Kính Dương, trợ thủ đắc lực trong việc phân phối thuốc lắc đến các đại lý.

Đến chiều 9-5, các bị cáo đã nói lời sau cùng. Dự kiến, chiều 14-5, TAND TP HCM sẽ tuyên án.


Bài và ảnh: Phạm Dũng