Tổng thống Trump răn đe Iran về sức mạnh của tàu chiến Mỹ

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump từ chối bình luận về nguyên nhân cụ thể buộc ông phải triển khai nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến Trung Đông.

"Chúng tôi có thông tin mà các bạn không muốn biết đâu. Họ đang đe dọa và chúng ta phải đảm bảo an ninh cho quốc gia này và nhiều nơi khác" – ông Trump chia sẻ.

Khi được hỏi về nguy cơ đối đầu quân sự, Tổng thống Trump nói: "Tôi không muốn nói là không có nguy cơ đối đầu nhưng hy vọng điều đó sẽ không xảy ra. Chúng ta có một trong những chiến hạm mạnh nhất thế giới đã sẵn sàng và chúng ta không muốn phải ra tay".

Các quan chức cấp cao trong nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump đã thảo luận về Iran và những vấn đề khác trong một cuộc họp thông thường hôm 9-5, Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Trump răn đe Iran về sức mạnh của tàu chiến Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump không loại trừ khả năng hành động quân sự với Iran. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 8-5, Iran tuyên bố tạm ngưng thực hiện một số cam kết của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), viện lý do Mỹ vi phạm thỏa thuận này trong khi các nước châu Âu tham gia không có các biện pháp bù đắp cho thiệt hại mà Washington đã gây ra đối với Tehran.

"Điều họ nên làm bây giờ là thương lượng. Hai bên có thể đạt được một thỏa thuận công bằng. Chúng tôi không muốn họ sở hữu vũ khí hạt nhân" – ông Trump kêu gọi.

Trong khuôn khổ của JCPOA được ký kết vào năm 2015, Iran cam kết giới hạn chương trình hạt nhân để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5-2018, Washington đã khôi phục và mở rộng biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Iran tuyên bố các bên còn lại tham gia ký JCPOA, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc, sẽ có 60 ngày để thương lượng cũng như thực hiện cam kết bảo vệ ngành dầu khí và ngân hàng của Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cao Lực (Theo Reuters)