TP HCM: Còn 92 điểm đen về rác thải

Tham dự hội nghị, ngoài Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, còn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo sở - ngành, quận - huyện, xã - phường - thị trấn của TP.

TP HCM: Còn 92 điểm đen về rác thải - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu định hướng hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết cuộc vận động đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. TP đã sạch hơn. Cuộc vận động đã làm giảm bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường. Giảm xả rác để bớt ngập nước, bớt ô nhiễm môi trường. 

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, việc giảm xả rác gắn với trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi khu phố, mỗi đoàn thể. TP tập trung 2 năm thực hiện cuộc vận động. "Việc thực hiện cuộc vận động chính là rà lại khả năng tập hợp hệ thống chính trị, phối hợp của chính quyền đoàn thể dưới sự lãnh đạo của Đảng xem có thay đổi hành vi hay không?. Việc thực hiện chỉ thị trong thời gian ngắn TP sạch hơn, còn dài hạn hơn là xem lại khả năng tập hợp của mình để toàn hệ thống chính trị vào cuộc. Cái dễ hơn là đừng xả rác nữa có làm được hay không?" – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nói.

TP HCM: Còn 92 điểm đen về rác thải - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan triển lãm ảnh trước hội trường

Ban Thường vụ đã xác định 6 cơ quan thực hiện với 16 đầu việc.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân việc tổ chức hội nghị sơ kết là nhằm đánh giá những việc làm được trong 6 tháng qua. Qua 6 tháng, TP đã xử lý dứt điểm 277/369 điểm đen về rác thải. Bí thư Thành ủy TP cũng băn khoăn là sau khi xóa điểm đen thì có luôn được giữ sạch lâu dài, còn 92 điểm đen về rác thải thì bao giờ xóa xong, đến tháng 6 hay tháng 9?

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP, qua theo dõi tất cả các quận - huyện đều có mô hình để giảm xả rác ra đường và kênh rạch. Tuy nhiên, ở những khu vực gần kênh rạch chưa có đoàn thể giám sát. "Dọn vệ sinh sạch sẽ nhưng không có giám sát là không được. Cần phải giám sát để TP luôn sạch. Cần phải làm quyết liệt hơn nữa để TP sạch và giảm ngập nước " - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết ngày 21-10-2018, TP và 24 quận - huyện đã tổ chức lễ phát động thực hiện cuộc vận động. Tại buổi lễ đã có việc ký kết nội dung phối hợp giữa HĐND TP và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP về công tác giám sát thực hiện chương trình giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời phân công các thành ủy viên, lãnh đạo các sở, ban, ngành TP trực tiếp tham dự lễ phát động và ra quân tại các địa phương, đơn vị. Sau lễ phát động, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của TP; ra quân dọn dẹp vệ sinh, xóa các điểm rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường, nạo vét kênh, mương, cống, rãnh thoát nước, trồng cây xanh; tổ chức đối thoại giữa chính quyền địa phương với người dân về phương thức lấy rác, ký cam kết không xả rác bừa bãi,…

Lãnh đạo TP đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với nữ công nhân vệ sinh để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những trăn trở, bức xúc, khó khăn về cuộc sống, điều kiện làm việc, tiền công, tiền lương, chế độ, chính sách,… đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng tập trung giải quyết ngay những vấn đề được nêu trong hội nghị.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chỉ thị số 19-CT/TU tuy mới được triển khai, tổ chức thực hiện trong 6 tháng nhưng đã tạo được sự đồng thuận cao của người dân TP; thúc đẩy trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng môi trường sống. Nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân TP, của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh về bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch, thải rác đúng nơi quy định đã có sự chuyển biến tích cực. Tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn TP nhìn chung đã được cải thiện. Việc thực hiện tổng vệ sinh định kỳ ở các khu dân cư đã tác động tích cực đến nhận thức của một bộ phận người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường đã được hình thành và từng bước phát huy hiệu quả.

TRƯỜNG HOÀNG, ẢNH: QUANG LIÊM