Di chúc Bác xác định đường đi, đích đến của cách mạng miền Nam

Dự buổi họp mặt có Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước và TP HCM, anh hùng lực lượng vũ trang, cựu tù binh, cựu tù chính trị, cựu cán bộ đoàn.

Phát biểu ôn lại truyền thống, bà Hoàng Thị Khánh, Trưởng Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh TP HCM cho biết cách đây 50 năm ngày 3-9-1969 cả nước bàng hoàng khi nghe Bộ Chính trị thông báo Bác Hồ qua đời. Cả miền Nam không khí như ngưng tụ, không ai tin đó là sự thật.

Di chúc Bác xác định đường đi, đích đến của cách mạng miền Nam - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung trao giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu

"Ngày 9-9-1969, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đọc điếu văn trong lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói được công lao của Bác, tấm lòng của Bác đối với dân tộc, với đất nước, nói lên được tấm lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đối với Bác. Cả nước để tang Bác, thương tiếc Bác" - bà Hoàng Thị Khánh nhớ lại.

Theo bà Hoàng Thị Khánh, Di chúc Bác lúc đó như lời hiệu triệu, xác định đường đi, đích đến của cách mạng miền Nam, cũng cố và xây dựng niềm tin. Đó là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có thể kéo dài, gian khổ còn chịu đựng, hy sinh hơn nữa phải chấp nhận, nhưng nhất định thắng lợi, Mỹ nhất định rút khỏi Việt Nam. Đất nước Việt Nam nhất định thống nhất, Nam-Bắc nhất định sum họp.

Bà Hoàng Thị Khánh nhớ lại thực hiện Di chúc của Bác, quân và dân Sài Gòn-Gia Định, các đô thị miền Nam với muôn hình vạn trạng cách tấn công địch không để cho địch yên.

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, giang sơn thu về một mối, tổ quốc thống nhất, Bắc-Nam sum họp một nhà… đó chính là kết quả của trường kỳ kháng chiến và hơn 6 năm thực hiện Di chúc Bác, của toàn Đảng và toàn dân Việt Nam

Bà Hoàng Thị Khánh cho biết thêm 50 năm thực hiện Di chúc Bác, lớp người năm xưa đã xả thân vì dân vì nước, sau khi đuổi Mỹ ra khỏi đất nước, nước nhà thống nhất, mọi người lại tiếp tục lao vào một cuộc chiến mới-cuộc chiến chống đói xóa nghèo, cuộc chiến xóa bỏ cái xấu, xây dựng cái mới để xây dựng đất nước Việt Nam to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, như Di chúc của Bác căn dặn.

"Chúng ta tự hào trong cuộc chiến đấu mới, hầu hết chúng ta vẫn vững vàng trên từng vị trí đã được phân công. Chúng ta tự hào trong lực lượng chúng ta có những đồng chí ở cương vị cao của bộ máy lãnh đạo Đảng, bộ máy quản lý điều hành của nhà nước không ít đồng chí chỉ đảm đương những công việc bình thường nhất nhưng tất cả đã giữ được phẩm chất của những người chiến sĩ cách mạng-vẫn là những người cộng sản chân chính-vẫn là những người học trò trung thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là đồng chí của Người. Chúng ta nguyện góp sức xây dựng lớp người thanh niên mới có đủ tri thức, bản lĩnh làm chủ đất nước, mang lá cờ bách chiến, bách thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đích cuối cùng" - bà Hoàng Thị Khánh nhấn mạnh.

Di chúc Bác xác định đường đi, đích đến của cách mạng miền Nam - Ảnh 2.

Tiết mục văn nghệ tại buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, các đại biểu cũng nghe các cựu tù chính trị, cựu binh, các đoàn viên thanh niên chia sẻ những kỷ niệm về học tập Di chúc Bác trong thời kỳ kháng chiến cũng như trong thời bình.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung cho biết suốt 50 năm qua, thực hiện Di chúc thiêng liêng và lời thề tâm huyết, Đảng ta đã nỗ lực, kiên định lãnh đạo toàn dân tộc viết tiếp những trang sử hào hùng và vẻ vang, để đến hôm nay có thể tự hào báo công với Bác Hồ kính yêu. Làm theo Di chúc của Bác Hồ trở thành hành động tự giác, là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, Đảng viên ở mọi thời kỳ cách mạng, ở mọi công việc, mọi suy nghĩ và hành động. Bác vẫn luôn là tấm gương soi trong từng mỗi cán bộ Đảng viên. Di chúc của Bác mãi mãi dẫn dắt chúng ta đi tới những gì tốt đẹp, hạnh phúc

Từ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp, là bước phát triển rất quan trọng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Mỗi người, từ chính công việc, cuộc sống nêu gương tốt cũng là niềm tự hào của bản thân, để không ngừng tự hoàn thiện mình.

"Nêu gương thật sự là tự tu dưỡng tới những gì tốt đẹp, cao cả, cũng là sự phòng ngừa những sai phạm, để có thể tự tin báo công với Bác. Các thế hệ nguyện xứng đáng là con cháu, đồng chí và học trò tin cậy của Người" - Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung  chia sẻ.

Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM đã khen thưởng 25 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG