Giám đốc sở TN-MT nói gì về cấp sổ đỏ trong vụ "xẻ thịt" công viên?

Ngày 18-5, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) Kon Tum, để làm rõ việc ông ký cấp sổ đỏ từ "đất khu vui chơi, giải trí" sang đất "thương mại, dịch vụ" tại Công viên Đắk Hà.

Theo ông Hạnh, sau khi Báo Người Lao Động thông tin, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Đắk Hà kiểm tra, làm rõ các thông tin báo nêu.

Sở TN-MT đã họp giao ban và cử đại diện tham gia. Hiện tổ công tác đang thu thập hồ sơ, kiểm tra.   

"Sau khi kiểm tra nếu phát hiện có sai phạm, thì sẽ xử lý nghiêm. Ai sai đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó, không trốn tránh. Kể cả huyện, sở" – ông Hạnh nói và cho biết thêm việc ông ký các quyết định cấp sổ đỏ nhưng thuộc cấp kiểm tra thì vẫn đúng quy định, khách quan.

Giám đốc sở nói gì việc ký cấp sổ đỏ đất kinh doanh thương mại trên đất công viên? - Ảnh 1.

Khu đất Công viên Đắk Hà đã được cấp chuyển mục đích "kinh doanh, thương mại"

Về việc ký cấp sổ đỏ từ đất "thương mại, dịch vụ" trên đất công viên tại huyện Đắk Hà, ông Hạnh nói do UBND huyện Đắk Hà đã cấp sổ đỏ trước, có giấy phép xây dựng. Sau khi xây dựng, chủ đầu tư xin cấp đổi, cấp bổ sung tài sản trên đất thì Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Đắk Hà thụ lý hồ sơ, sau đó trình Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh in sổ đỏ, thẩm định bước đầu. Tiếp đó, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh chuyển lên cơ quan chuyên môn của Sở TN-MT thẩm định lại một lần nữa rồi trình cho giám đốc ký.

"Tôi không phải lý luận, bao biện gì cả. Nhưng việc làm hồ sơ trước khi ký đã có các cơ quan tham mưu, lãnh đạo quản lý chung, thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm thì ký thôi chứ không ai đi kiểm tra từng cái được" – ông Hạnh giãi bày.

Giám đốc sở nói gì việc ký cấp sổ đỏ đất kinh doanh thương mại trên đất công viên? - Ảnh 2.

Sổ đỏ ghi mục đích "kinh doanh, thương mại" tại đất công viên

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Hoàng Nghĩa Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà, ký Quyết định số 1385/QĐ-UBND cho ông Đinh Xuân Ba thuê toàn bộ diện tích hơn 10.500 m2 của Công viên 24 tháng 3 và Quyết định số 1386/QĐ-UBND cho ông Phan Thanh Trường (cùng thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) thuê toàn bộ diện tích gần 11.200 m2 tại Công viên Đắk Hà (huyện Đắk Hà). Thời hạn cho thuê 2 khu đất trên là 30 năm, bắt đầu từ ngày 1-11-2016 đến ngày 1-11-2046. Hình thức thuê đất trả tiền hằng năm.

Sau khi thuê đất, 2 cá nhân trên đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) lần đầu với mục đích là "Đất khu vui chơi, giải trí" với hình thức "sử dụng riêng". Sau khi Sở Xây dựng Kon Tum cấp phép và chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình trên 2 khu đất này, ngày 7-2-2018, ông Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc Sở TN-MT, ký cấp sổ đỏ số CM 767182 chuyển thành đất "thương mại, dịch vụ" với hình thức "sử dụng riêng" cho ông Phan Thanh Trường ở diện tích gần 11.200 m2 của Công viên Đắk Hà.

   

Hoàng Thanh