Iran - Mỹ muốn xuống thang căng thẳng?

Các thuyền mang tên lửa này - hiện chưa rõ số lượng - di chuyển giữa các cảng Jask và Chabahar của Iran ở vịnh Oman. Trước đó một ngày, 2 tàu khu trục Mỹ - USS McFaul và USS Gonzalez - không bị cản trở khi đi qua eo biển Hormuz. Chưa hết, liên lạc giữa Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các tay súng Shiite ở Iraq dường như đã giảm bớt dù vẫn chưa chấm dứt.

Trước đó, theo Washington, các hình ảnh vệ tinh cho thấy tên lửa lắp ráp hoàn chỉnh đã được đưa lên thuyền nhỏ tại nhiều cảng ở Iran, dẫn đến lo ngại IRGC đang nhắm vào tàu Hải quân Mỹ ở vịnh Ba Tư và những vùng biển lân cận. Mỹ cũng cảnh báo về mối đe dọa chống lại hoạt động vận tải trên biển và nguy cơ lực lượng người Shiite tấn công binh sĩ Mỹ tại Iraq.

Iran - Mỹ muốn xuống thang căng thẳng? - Ảnh 1.

Một thuyền Iran bắn tên lửa trong một cuộc tập trận Ảnh: UPI

Báo The New York Times nhận định đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy Iran không muốn leo thang đối đầu hơn nữa với Mỹ. Cùng lúc đó, Tổng thống Donald Trump tìm cách xoa dịu căng thẳng khi cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan biết ông không muốn chiến tranh với Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đề nghị giới chức châu Âu giúp thuyết phục Iran "xuống thang" căng thẳng.

Dù vậy, tại một cuộc họp kín hôm 17-5, một số nghị sĩ Mỹ thừa nhận mối đe dọa từ Iran vẫn còn nghiêm trọng. Trong khi đó, Iran vẫn đưa ra những tuyên bố đầy thách thức nhằm vào Mỹ. Hôm 17-5, ông Mohammad Saleh Jokar, Phó Chỉ huy IRGC, tuyên bố với hãng tin Fars rằng ngay cả các tên lửa tầm ngắn của Iran cũng có thể dễ dàng tấn công tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh. Hãng tin Mehr dẫn lời chỉ huy quân đội Iran, Tướng Abdolrahim Mousavi, Tư lệnh Lục quân Iran, cảnh báo "kẻ thù sẽ phải hối hận" nếu tính toán sai và phạm sai lầm chiến lược. 

Phạm Nghĩa