“Người nhà” kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump là ai?

Lời kêu gọi quốc hội xem xét các cáo buộc cản trở công lý chống lại Tổng thống Trump hôm 18-5 được xem là trường hợp đầu tiên một nghị sĩ đảng Cộng hòa đương nhiệm cho rằng ông Trump có những hành vi nằm ở ngưỡng có thể bị luận tội.

Ông Justin Amash là người hiếm hoi thuộc đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích ông Trump và từng cho rằng việc ông Trump gây áp lực với cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey có thể bị đưa ra luận tội.

“Người nhà” kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump là ai? - Ảnh 1.

Nghị sĩ Amash cho rằng Tổng thống Donald Trump đã có những hành vi có thể bị đưa ra luận tội. Ảnh: Reuters

Viết trên mạng Twitter hôm 18-5, ông Amash cho biết ông tin rằng một số thành viên quốc hội đã đọc báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và bản báo cáo cũng chỉ ra "nhiều ví dụ" về việc ông Trump có hành vi cản trở thực thi công lý.

Trong khi nhiều thành viên đảng Dân chủ kêu gọi tiến hành quá trình luận tội chống lại ông Trump, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã đồng tình với những tuyên bố của ông Trump về báo cáo của ông Mueller và bảo vệ ông chủ Nhà Trắng.

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Barr cho biết báo cáo cho thấy không có sự thông đồng giữa ông Trump và Nga cũng như bản thân ông và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein không cho rằng những phát hiện của họ đủ để buộc tội ông Trump cản trở công lý.

Đáp lại, Tổng thống Trump gọi nghị sĩ từ bang Michigan là người chống lại ông và những ý tưởng, chính sách đảng Cộng hòa tuyệt vời chỉ để lấy tiếng bằng việc gây tranh cãi.

"Justin Amash là một người thất bại bị những đối thủ của chúng ta chi phối" – ông Trump viết trên Twitter. Ông Trump cũng cáo buộc ông Amash là chưa đọc hết báo cáo của ông Mueller dù nghị sĩ này khẳng định ngược lại.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ cảnh báo trên mạng Twitter rằng Iran sẽ bị hủy diệt nếu tấn công các lợi ích Mỹ. "Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là điểm kết thúc chính thức của họ. Đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ thêm lần nữa" - ông Trump nhấn mạnh.

Mỹ đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay cùng máy bay ném bom B-52 đến vùng Vịnh để đối phó với "mối đe dọa từ Iran". Cục Hàng không Liên bang Mỹ cũng đưa ra cảnh báo máy bay thương mại đi qua vùng Vịnh có nguy cơ bị "nhắm mục tiêu" trong bối cảnh căng thẳng này.

Xuân Mai (Theo CNN, Reuters)