Cụ bà 111 tuổi được thay khớp háng thành công

Ngày 21-5, Bệnh viện SAIGON-ITO cho biết vừa phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà Đ.T.Ngh. (111 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước), nhập viện cấp cứu trong tình trạng thể tạng suy kiệt, không cử động được phần thân dưới do bị trượt ngã tại nhà trước đó một ngày. 

Các kết quả cận lâm sàng cho thấy cụ bị gãy liên mấu chuyển xương đùi phải/cao huyết áp, suy tim-thiếu máu cơ tim, suy kiệt.

Cụ bà 111 tuổi được thay khớp háng thành công - Ảnh 1.

Khớp nhân tạo được thay cho cụ bà

Sau khi đánh giá những rủi ro và nguy cơ tử vong do biến chứng tim mạch, hô hấp, thiếu máu cục bộ... có thể xảy ra khi tiến hành gây mê để phẫu thuật, ê kíp phẫu thuật do BS Trương Tất Đạt và BS Nguyễn Thành Tâm phụ trách đã nhanh chóng lên phác đồ điều trị và chọn phương pháp phẫu thuật thay khớp háng Bipolar cho cụ.

Ca phẫu thuật thay khớp được thực hiện thành công. Kết quả, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe tốt, nhận thức tốt, ăn uống được, tiêu tiểu tự chủ và tập đi bằng nạng sau 7 ngày. Đây là một thành công vượt mong đợi của toàn ê kíp.

Cụ Ngh. là người cao tuổi nhất được thực hiện phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện SAIGON-ITO. Năm 2018, bệnh viện cũng đã phẫu thuật thành công cho ca phẫu thuật kết hợp xương cho cụ ông 110 tuổi.

Nguyễn Thạnh