Sửa sai, Hà Giang trả lại sổ đỏ dinh thự "vua Mèo" cho gia tộc họ Vương

Ngày 22-5, trao đổi nhanh với Báo Người Lao Động, ông Vương Duy Bảo (cháu nội "vua Mèo" Vương Chí Sình/Vương Chí Thành) cho biết mới đây ông đã đại diện cho gia tộc họ Vương nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của tòa dinh thự "vua Mèo" mà trước đây Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Hà Giang đã cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin (VH-TT) huyện Đồng Văn.

Sửa sai, Hà Giang trả lại sổ đỏ dinh thự vua Mèo cho gia tộc họ Vương - Ảnh 1.

Một góc khu dinh thự "vua Mèo"

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, thời gian qua, vụ lùm xùm kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về việc trả lại quyền sử dụng đất Nhà Vương đã khiến dư luận xôn xao. Sau đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có báo cáo số 3996 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc này.

Theo đó, năm 2002, gia đình họ Vương khi đó đang sinh sống trong khu dinh thự "vua Mèo" đã chuyển ra ngoài phục vụ trùng tu di tích dinh thự "vua Mèo". Tại thời điểm năm 2002, Bộ Văn hoá-Thông tin (Bộ VH-TT-DL hiện nay) khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia nhưng không đồng nghĩa quốc hữu hoá dinh thự họ Vương.

Năm 2012, Sở TN-MT tỉnh Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dinh thự "vua Mèo" cho Phòng VH-TT huyện Đồng Văn. Việc cấp này sau đó được xác định là sai và sổ đỏ cấp sai này đã bị thu hồi.

Ngày 21-7-2018, gia đình ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Ngày 16-8-2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT-DL báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương.

Khu dinh thự "vua Mèo", tên dùng trong các văn bản là dinh thự họ Vương, hay còn được gọi với tên Nhà Vương, tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Toàn bộ dinh thự "vua Mèo" có diện tích gần 3.000 m2, được "vua Mèo" Vương Chí Sình (hay Vương Chính Đức) cho khởi công vào năm 1919 và hoàn thành sau đó 9 năm, tức năm 1928. Tổng kinh phí xây dựng ước tính tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương.

B.H.Thanh