Chủ tịch EVN cho rằng đại biểu Lê Thu Hà tính chưa đúng về giá điện

Chủ tịch EVN cho rằng đại biểu Lê Thu Hà tính chưa đúng về giá điện - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 22-5, ngay khi Quốc hội giải lao, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đã được nhiều phóng viên tìm gặp bên hành lang QH để đề nghị ông đánh giá về phát biểu của ĐB Lê Thu Hà (Lào Cai) trong buổi sáng cùng ngày khi ĐB Hà cho rằng trên thực tế giá điện không tăng 8,36% như EVN đã công bố.

"Trưa nay, tôi đã đọc nội dung phát biểu, các tính toán của ĐB Lê Thu Hà. Đó là một bảng tính sai, ĐB tính không đúng" - vị ĐB là Chủ tịch EVN cho biết.

Ông Dương Quang Thành khẳng định EVN đã tính toán chính xác, từng bậc thang một, có so sánh giữa trước và sau khi tăng giá điện, đều tăng từ 8,3%-8,4%. "Cách tính giá theo thang bậc mà ĐB Lê Thu Hà đưa ra, các số liệu đó không nằm trong biểu giá mà Chính phủ quy định. Giá điện thì chỉ có giá bình quân mà Chính phủ quy định, chứ không có giá cơ sở nào khác" - ông Thành khẳng định.

"Bởi vì khi so sánh các bậc, nếu lấy bậc cơ sở là bậc 1, thì bậc 2, bậc 3 đến bậc 6 chúng ta đều có thể chia tỉ lệ và biết tăng lên bao nhiêu so với bậc 1. Khi so sánh các bậc với nhau thì phải so sách cùng một bậc trước và sau khi tăng giá điện" - ông Thành cho hay.

Chủ tịch EVN cho biết ĐB Lê Thu Hà có dẫn số liệu giá điện bậc 6 là 2.927 đồng cho 1 kWh nhưng con số này không đúng, bởi giá điện bậc 6 đang được áp dụng chỉ có hơn 2.700 đồng/kWh. Ông Thành khẳng định: "EVN đã có bảng tính rất cụ thể, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho các bạn".

Trả lời câu hỏi về việc trước cách tính chưa đúng của ĐB, ông có gặp trực tiếp để giải thích không, ông Dương Quang Thành cho biết trưa 22-5 ông mới đọc bài phát biểu của ĐB Lê Thu Hà. "Tôi chưa gặp được ĐB Hà để giải thích. Nhưng sáng nay, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy có gửi cho tôi một số liệu giống như các số liệu của ĐB Thu Hà nêu ra, tôi đã cung cấp thông tin để ĐB Thúy nắm được vấn đề này. Có thể ĐB Hà và ĐB Thúy đã tiếp cận một nguồn tài liệu nào đó" - Chủ tịch EVN nói.

Về việc tại phiên thảo luận tổ sáng nay 22-5, một số ĐBQH đề nghị kiểm toán EVN để minh bạch giá điện, chủ tịch EVN cho biết thực tế EVN đã được kiểm toán. "Nếu QH yêu cầu tiếp tục kiểm toán thì chúng tôi sẵn sàng đáp ứng yêu cầu. Tôi đồng ý với các ĐBQH rằng mục đích là thông tin minh bạch, dư luận hiểu đúng"- ông Thành khẳng định.

Về việc ĐB đề xuất gộp bớt bậc thang tính giá điện, chủ tịch EVN cho biết EVN sẽ nghiên cứu để có đề xuất hợp lý hơn. Ông đang yêu cầu tập hợp lại tất cả khách hàng, phân tích trên số liệu thực tế trên các bậc thang, từ đó có đề xuất mới. Ngày mai 23-5, Cục Điều tiết điện lực sẽ họp với EVN để nghiên cứu vấn đề này.

Trong cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang QH, ông Dương Quang Thành khẳng định EVN làm đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng giá điện.

Văn Duẩn