Thủ tướng: Doanh nghiệp Nga hãy yên tâm, con cháu các bạn cũng yên tâm làm ăn tại Việt Nam

Chiều nay 22-5 (theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và hàng hơn 350 doanh nghiệp (DN) Việt - Nga đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga.

Thủ tướng: Doanh nghiệp Nga hãy yên tâm, con cháu các bạn cũng yên tâm làm ăn tại Việt Nam - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Việt - Nga tham dự diễn đàn - Ảnh: Thế Dũng

Tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga Sergey Katyrin cho biết nhân dịp kỷ niệm năm chéo (Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam), DN hai bên tổ chức nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác, trong đó có sự kiện quan trọng là Diễn đàn DN Việt Nam - Liên bang Nga.

Ông Sergey Katyrin cho rằng sự tham gia đông đảo của các DN thể hiện hợp tác đầu tư hai nước hướng tới xu hướng mới với trọng tâm hợp tác với các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, lắp đặt máy móc, khoáng sản, công nghệ thông tin. Theo ông Sergey Katyrin nhìn nhận, hai nước gặp nhiều thuận lợi do có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU).

“Tham dự diễn đàn lần này có một số DN lần đầu tiên tới thị trường Nga tìm kiếm đối tác để hợp tác, kinh doanh. Và hai bên còn nhiều tiềm năng, cơ hội phía trước. Với 180 phòng thương mại và công nghiệp địa phương, cùng 200 tổ chức DN ngành nghề, Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga sẵn sàng hỗ trợ DN Nga có đầy đủ thông tin về Việt Nam" - ông Sergey Katyrin chia sẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga ở Đông Nam Á khi 1/3 kim ngạch thương mại Nga - ASEAN là với Việt Nam. Nga có cơ cấu trao đổi thương mại vững chắc với Việt Nam, trong đó trao đổi những sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

"Việt Nam là quốc gia đầu tiên không chỉ ở Đông Nam Á mà trên thế giới ký kết FTA với EAEU. Hợp tác kinh tế phát triển tích cực, đặc biệt theo kênh hợp tác là Ủy ban Liên chính phủ Nga-Việt về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật. Bây giờ hợp tác đầu tư cả song phương, Việt Nam đầu tư nhiều vào Nga"- Phó Thủ tướng Maxim Akimov nhấn mạnh.

Thủ tướng: Doanh nghiệp Nga hãy yên tâm, con cháu các bạn cũng yên tâm làm ăn tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tham gia chuyến thăm chính thức Nga lần này có đoàn DN lớn của Việt Nam với mục đích thảo luận, đẩy mạnh hợp tác Việt - Nga tốt hơn, đầy đặn hơn, hiệu quả, kịp thời hơn, xứng đáng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Trao đổi về hợp tác Việt - Nga, Thủ tướng khẳng định Nga là đối tác có vai trò lịch sử, có sự giúp đỡ quý báu đối với Việt Nam trong cuộc kháng chiến, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vai trò lịch sử ấy Việt Nam mãi mãi khắc ghi, không bao giờ quên. Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Nga ở Đông Nam Á. Trao đổi thương mại với Việt Nam đứng thứ 23 của Nga với các nước trên thế giới và đứng đầu ASEAN.

Những năm gần đây, thương mại hai chiều tăng mạnh, năm 2018 tăng khoảng 30% so với năm 2017. Hiện nay có 123 dự án của Nga đầu tư vào Việt Nam (trừ dầu khí), với tổng mức đầu tư 1 tỉ USD còn Việt Nam đầu tư vào Nga trên 3 tỉ USD.

Liên bang Nga cũng là nôi đào tạo nhiều cán bộ của Việt Nam, hiện có hàng ngàn sinh viên Việt Nam đang học tại các ngành quan trọng của Nga. Năm qua, có trên 600.000 du khách Nga đến Việt Nam.

“Không khí đầu tư làm ăn của DN hai bên đã đạt kết quả rất đáng mừng và mở ra xu hướng mới so với những năm trước đây”- Thủ tướng đánh giá.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kim ngạch thương mại khoảng 5 tỉ USD (số liệu phía Nga tính toán là 6 tỉ USD) dưới mức tiềm năng. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị diễn đàn này mở ra chương mới để hợp tác Việt - Nga đẩy mạnh toàn diện, trước hết là thương mại, đầu tư, du lịch, dịch vụ.

Thủ tướng cho biết sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Liên bang Nga với mục tiêu trao đổi biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước và “người thực hiện trực tiếp chính là các DN có mặt hôm nay”.

“Tối 21-5, tôi đã có cuộc nói chuyện với bà con ở Moscow và gửi gắm đến bà con rằng mỗi người Việt Nam ở đây cũng sẽ là một đại lý cùng với người Nga để thực hiện trao đổi thương mại giữa hai nước ngày càng tốt hơn” - Thủ tướng trải lòng.

Trước đông đảo DN Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho hay nền kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng liên tục cao trong những năm qua và hiện là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực giữ đà tăng trưởng này trong nhiều năm đến.

Đưa ra con số có 25.000 dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, với tổng số vốn khoảng 350 tỉ USD, Thủ tướng đặt vấn đề tại sao DN Nga còn "chậm chân" trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

"Việt Nam hiện mới đạt 16 triệu khách du lịch quốc tế và chúng tôi tự hỏi và sẽ trả lời câu hỏi vì sao chỉ có 16 triệu khách mà không phải 50 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, trong đó chỉ có 600.000 du khách Nga mà không phải 6 triệu người. Các bạn cũng sẽ là người trả lời câu hỏi như vậy” - Thủ tướng gợi mở.

Thủ tướng khẳng định môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam ngày càng thông thoáng và Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong WTO với tinh thần ủng hộ tự do thương mại.

"Các DN Nga hãy yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và con, cháu của các bạn sau này cũng hoàn toàn yên tâm khi làm ăn, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng đồng tình với Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov về ý tưởng hợp tác xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh, kinh tế số hay một số lĩnh vực mà Nga và Việt Nam có thế mạnh và Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư Nga có cơ hội hợp tác kinh doanh để hai bên "cùng thắng".

“Chúng ta có quyền lạc quan về hợp tác giữa hai nước, trước hết hợp tác thương mại, đầu tư, dịch vụ, tiến đến thành công cao hơn, tốc độ nhanh hơn, quy mô lớn hơn, ngành nghề rộng mở hơn. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho các bạn nhưng chính các bạn sẽ là người quyết định mở ra chương mới trong hợp tác đầu tư thương mại Việt - Nga” - Thủ tướng gửi gắm.

Thủ tướng: Doanh nghiệp Nga hãy yên tâm, con cháu các bạn cũng yên tâm làm ăn tại Việt Nam - Ảnh 3.

Đại diện một số bộ, ngành và địa phương của Việt Nam tham dự diễn đàn

Thủ tướng: Doanh nghiệp Nga hãy yên tâm, con cháu các bạn cũng yên tâm làm ăn tại Việt Nam - Ảnh 4.

Đại diện doanh nghiệp Việt Nam tham dự diễn đàn

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (thủ đô Moscow, Liên bang Nga).

Theo lịch trình, tối cùng ngày, Thủ tướng hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev, chào xã giao Tổng thống V. Putin, dự lễ khai mạc năm chéo Việt Nam - Liên bang Nga...

60619563_2490468657632998_2550790422943236096_n

Thế Dũng từ Moscow, Liên bang Nga