Hà Nội nói gì về chế phẩm xử lý nước độc quyền và vụ 200 tấn "cá chết trắng" hồ Tây?

Ngày 22-5, Công ty Thoát nước Hà Nội cùng một số nhà khoa học đã đi khảo sát chất lượng nước hồ trong nội thành sau hơn 2 năm xử lý nước hồ ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C.

Theo Bà Trần Minh Hiền, Đội trưởng Đội Quản lý duy trì hồ (Công ty Thoát nước Hà Nội), từ năm 2016 đến nay, công ty này đã dùng chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm cho 87/125 hồ trong nội thành của TP Hà Nội. Chất lượng nước tất cả các hồ xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C đều đạt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hà Nội nói gì về chế phẩm xử lý nước độc quyền và vụ 200 tấn cá chết trắng hồ Tây? - Ảnh 1.

Chế phẩm Redoxy-3C được Hà Nội sử dụng xử lý gần 90 hồ trong nội thành nhiều năm nay

Bà Hiền cho hay trước khi đưa chế phẩm Redoxy-3C xuống hồ, đội ngũ công nhân phải lấy mẫu nước về phân tích các chỉ số. Nếu nước không đạt tiêu chuẩn thì mới xử lý bằng Redoxy-3C. Quá trình xử lý chỉ sau 24 tiếng là cho kết quả ngay. "Chế phẩm Redoxy-3C do một công ty của Đức sản xuất độc quyền, cung cấp ôxy cho nước hồ rất nhanh và trong 24 giờ có thể đo được hiệu quả, chất lượng nước thay đổi. Phải sau 3-6 hoặc 9 tháng mới phải xử lý lại nước hồ một lần, ít tốn kém và hiệu quả hơn" - bà Hiền nói.

Bà Hiền cho rằng với Redoxy-3C giúp quy trình xử lý ô nhiễm nước hồ đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt trong đó là tiết kiệm về nhân công, thời gian xử lý. Trước năm 2016, vì không đủ khả năng nên dù cố gắng kiểu gì thì cũng chỉ xử lý chỉ được 7-8 hồ ô nhiễm. Còn với chế phẩm Redoxy-3C, hiện có 87/125 hồ trong nội thành không còn ô nhiễm. Thủy sinh vật trong nước phát triển bình thường.

Hà Nội nói gì về chế phẩm xử lý nước độc quyền và vụ 200 tấn cá chết trắng hồ Tây? - Ảnh 2.

Cá chết trắng mặt hồ Tây hồi tháng 10-2016 - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Khi được hỏi liên quan đến chi phí và số lượng mua hóa chất của Đức để xử lý các hồ ô nhiễm cũng như đơn vị nào được phép phân phối chế phẩm độc quyền này thì đại diện công ty thoát nước nói không có thẩm quyền để trả lời.

Trả lời câu hỏi chế phẩm Redoxy-3C đã được sử dụng ở hồ Tây trước thời điểm 200 tấn "cá chết trắng" ở hồ này vào tháng 10-2016 chưa?, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định thời điểm đó Hồ Tây chưa được thử nghiệm chế phẩm này. Trong các năm 2017-2018, trước tình hình cá chết nhiều, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo công ty nghiên cứu, có giải pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước. Do hồ Tây rộng lớn, nên trong thời gian trên, công ty đã tiến hành xử lý ô nhiễm bằng chế phẩm Redoxy-3C theo từng khu vực bị ô nhiễm nặng và thường xảy ra cá chết.

B.H.Thanh