Vũ khí mới của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Theo trang Bloomberg, thay vì tập trung áp thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc, Washington giờ đây tìm cách ngăn Bắc Kinh tiếp cận các công nghệ chủ chốt bằng cách hạn chế bán các linh kiện quan trọng của Mỹ cho Huawei.

Bước đi này là một phần nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm mở rộng và siết chặt cơ chế kiểm soát xuất khẩu được sử dụng lâu nay để hạn chế bán công nghệ liên quan đến quốc phòng cho những quốc gia bị xem là đối thủ chiến lược. Các quan chức chính quyền ông Trump từ năm ngoái đã bắt đầu thảo luận với các công ty và nhóm công nghiệp về cách thức cập nhật và đánh giá lại những sản phẩm trong danh sách kiểm soát xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ. Những nhân vật có lập trường cứng rắn đang thúc đẩy bổ sung vào danh sách những công nghệ mới được xem là đóng vai trò thiết yếu đối với năng lực cạnh tranh, như trí tuệ nhân tạo, robot, in 3D…

Vũ khí mới của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả Huawei là “rất nguy hiểm”. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, các quy định mới sắp tới có thể còn hạn chế công ty Mỹ tuyển dụng kỹ sư, nhà khoa học nước ngoài làm việc trong các lĩnh vực bị xem là nhạy cảm. Bước đi này phù hợp với quan điểm của ông Trump, theo đó xem an ninh kinh tế là an ninh quốc gia. Riêng với Bắc Kinh, Washington đang tăng cường sử dụng các công cụ kinh tế để "soi" chặt chẽ các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Hôm 23-5, ông chủ Nhà Trắng mô tả Huawei là "rất nguy hiểm" nhưng nói thêm có thể đưa công ty này vào một thỏa thuận thương mại nào đó với Trung Quốc. Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng ông Ren Zhengfei, Giám đốc điều hành Huawei, nói dối về mối quan hệ giữa công ty này và Bắc Kinh cũng như tin rằng sẽ có thêm nhiều công ty công nghệ Mỹ ngưng làm ăn với họ. Dù vậy, khả năng nối lại đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang bị đặt dấu hỏi lớn sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 23-5 cho rằng những hành động "sai trái" mới nhất của Mỹ đang ngăn hai nước tiếp tục thương thảo. Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming nhận định động cơ thật sự đằng sau động thái gây hấn của Mỹ là phát động cuộc chiến công nghệ để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

Hoàng Phương