Cứu bệnh nhân vừa nhồi máu cơ tim vừa đột quỵ não

Thông tin từ Bệnh viện (BV) Thống Nhất TP HCM ngày 25-5 cho hay vừa can thiệp cấp cứu thành công  bệnh nhân N.H.M (60 tuổi, ngụ quận Tân Bình) trong tình trạng rất nguy kịch. Theo đó, bệnh nhân được người thân đưa đến BV ngày 21-5 với các biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp như đau ngực, khó thở, suy tim. 

Trong 30 phút đầu nhập viện, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng ngay sau đó  bất ngờ xuất hiện biến cố lâm sàng khác là rối loạn tri giác, biểu hiện yếu liệt nửa người. Các BS đã nghi ngờ bệnh nhân có thể bị thêm đột quỵ não. 

Cứu bệnh nhân vừa nhồi máu cơ tim vừa đột quỵ não - Ảnh 1.

BS Tân đang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: D.Thương

TS-BS Nguyễn Văn Tân, Trưởng Khoa Tim mạch Can thiệp Cấp cứu BV Thống Nhất, cho biết:  Bệnh nhân được chỉ định chụp CT Scan. Kết quả đúng như dự đoán, ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp, bệnh nhân bị thêm đột qụy não. Đây là trường hợp khá hy hữu khi bệnh nhân xuất hiện cả 2 bệnh lý nguy hiểm, đồng thời trên nền bệnh nhân đã cao tuổi. Các BS đã phối hợp chuyên khoa thần kinh và chuyên khoa tim mạch để đưa ra phương pháp tốt nhất nhằm cứu sống bệnh nhân mà không để lại di chứng. 

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến đơn vị thông tim can thiệp để chụp DSA mạch máu não, phát hiện cục huyết khối lớn tắc ở động mạch nuôi bán cầu não. Ngay lập tức, các BS chuyên khoa thần kinh đã hút huyết khối trong não cho bệnh nhân. Ngay sau can thiệp cấp cứu não, các BS chuyên khoa tim mạch đã đặt stent ở nhánh động mạch vành đang gặp sự cố. Sau cả 2 thủ thuật, bệnh nhân đã cải thiện tri giác. Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức khỏe dần hồi phục. 

BS Tân khuyến cáo nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ não đều là những bệnh lý với những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp xử trí kịp thời. Do đó, khi người dân nhận thấy người thân có những biểu hiện đau tức ngực, khó thở… (biểu hiện của nhồi máu cơ tim cấp) hoặc méo miệng, đi lại khó khăn, yếu liệt, rối loạn ngôn ngữ, tri giác… (biểu hiện điển hình của đột quỵ não) cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh và tim mạch gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

T.Thiệp- D.Thương