Ông Donald Trump "vẫn tin tưởng" ông Kim Jong-un, bất chấp 2 vụ phóng tên lửa

"Triều Tiên phóng một vài tên lửa nhỏ. Vụ việc khiến một số người trong chính quyền của tôi và những người khác lo ngại, nhưng tôi thì không. Tôi có niềm tin rằng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa" - ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Trước đó một ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định 2 vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Donal Trump đang viếng thăm chính thức Nhật Bản. Theo Reuters, Tổng thống Trump dự kiến thảo luận với Thủ tướng Shinzo Abe về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong chuyến viếng thăm lần này. 

Bất chấp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, ông Trump nhiều lần khẳng định có mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un.

Ông Donald Trump vẫn tin tưởng ông Kim Jong-un, bất chấp 2 vụ phóng tên lửa - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản tại thủ đô Tokyo hôm 25-5. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ phóng thử nghiệm một loại tên lửa mới. Theo giới chuyên gia, các tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm có kích thước khá nhỏ, thuận tiện cho việc vận chuyển, che giấu và phóng. Song, họ cảnh báo Mỹ không thể xem thường loại tên lửa mới này. 

"Chính quyền Tổng thống Trump xem nhẹ những tên lửa này vì chúng không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), không thể tấn công Mỹ. Tuy nhiên, đây chính là những loại tên lửa châm ngòi chiến tranh" - bà Melissa Hanham, chuyên gia vũ khí hủy diệt hàng loạt tại tổ chức One Earth Foundation (Mỹ), cảnh báo.

Cao Lực (Theo Reuters)