Di tích Mỹ Sơn thoát cảnh đổ nát

Dự án trên được Chính phủ Ý - Cơ quan Hợp tác phát triển Ý (AICS) tài trợ với kinh phí hơn 26 tỉ đồng, được thực hiện từ năm 2017-2019 bởi Trường ĐH Bách khoa Milano (Ý) và Trường CĐ Công nghệ Quảng Nam.

Di tích Mỹ Sơn thoát cảnh đổ nát - Ảnh 1.

Qua nhiều năm trùng tu và bảo tồn, Khu Di tích Mỹ Sơn đã thoát khỏi tình trạng sụp đổ, trở thành địa điểm tham quan hấp dẫn

Ông Phan Hộ, Trưởng Ban Quản lý Di tích và Du lịch Mỹ Sơn, cho biết sự ra đời của dự án "Trung tâm Đào tạo nghề trùng tu và Bảo tồn di tích văn hóa tại Quảng Nam" đã góp phần rất lớn vào công tác đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và cho ban quản lý. "Sau nhiều chương trình hợp tác được triển khai, đến nay có thể khẳng định rằng Khu Di tích Mỹ Sơn đã hoàn toàn thoát khỏi cảnh đổ nát để sang một trang mới" - ông Hộ nói.

TS Nguyễn Ngọc Quý, chuyên gia khảo cổ Viện Khảo cổ học, cho rằng sự tồn tại đến nay của Khu Di tích Mỹ Sơn là điển hình của những thành quả nghiên cứu mang tính quốc tế nhằm tái hiện lại một khu di tích tôn giáo quan trọng của vương quốc Champa. Qua những nhiên cứu đã thực hiện, những bí ẩn còn nằm sâu trong lòng đất Mỹ Sơn đã dần được khám phá và được hiểu biết một cách toàn diện hơn.

Theo ông Quý, kết quả thăm dò khảo cổ năm 2019 góp thêm tư liệu cho biết không gian văn hóa của Khu Di tích Mỹ Sơn trong lịch sử rộng hơn những gì chúng ta biết đến hiện nay. Vì vậy, trong tương lai, cần tiếp tục những nghiên cứu chuyên sâu triển khai theo hướng ứng dụng những công nghệ mới, như khảo sát địa lý, nghiên cứu không ảnh viễn thám để nghiên cứu không gian phân bố tổng thể của di tích.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết qua hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu đã đưa ra những luận cứ khoa học, những giải pháp có giá trị để Quảng Nam tiếp thu, học hỏi trong việc trùng tu, bảo tồn di tích. Ông Tân cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ và các cơ quan liên quan của Ý đã tài trợ thực hiện dự án và cho biết tỉnh Quảng Nam sẵn sàng triển khai giai đoạn 2 hoặc thực hiện một dự án mới tương tự.

Bài và ảnh: Trần Thường