Đào hệ thống cống 1 công ty bên sông La Ngà để làm rõ ô nhiễm

Việc đào hệ thống cống của Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (gọi tắt là Công ty Mauri) sẽ được bắt đầu vào sáng mai (31-5). 

Theo văn bản của Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Đồng Nai, việc khai quật này sẽ trực tiếp làm rõ tố cáo của người dân về hệ thống cống ngầm của Công ty Mauri, kiểm tra giám sát hệ thống xả thải của công ty này đúng hay sai so với quy định.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết công việc khai quật sẽ diễn ra trong khoảng 1 ngày, có sự giám sát của các bên. Kết quả hiện trạng sẽ được thông tin công khai.

Đây cũng là động thái sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo nhanh chóng làm rõ, xử lý tình trạng ô nhiễm tại khu vực La Ngà, đặc biệt quan tâm đến những tố cáo của người dân.

Đào hệ thống cống 1 công ty bên sông La Ngà để làm rõ ô nhiễm - Ảnh 1.

Bể xử lý nước thải của Công ty Mauri

Công ty Mauri là đơn vị thuộc diện "giám sát nóng" về môi trường tại tỉnh Đồng Nai. Công ty Mauri hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu bánh kẹo, được cấp phép đặt nhà máy tại xã La Ngà từ năm 2000. Trong gần 20 năm hoạt động, nhà máy này bị người dân nhiều lần phản ứng dữ dội vì gây ô nhiễm trong vùng. 2 lần nhà máy bị buộc tạm ngừng hoạt động để khắc phục vào các năm 2009 và 2011, sau đó hoạt động lại.

UBND tỉnh Đồng Nai từng có định hướng di dời nhà máy của công ty nếu tình trạng ô nhiễm không được khắc phục. Nhưng sau đó, công ty cho tiến hành xây dựng nhà máy xử lý chất thải nên được tiếp tục hoạt động.

Công ty Mauri nằm cách làng bè La Ngà - nơi xảy ra vụ cá nuôi trên sông của người dân vừa qua chết hàng loạt- vài trăm mét. Là tác nhân gây ô nhiễm trong vùng, trong việc tìm nguyên nhân gây ô nhiễm khiến cá chết, người dân không loại trừ công ty này trong danh sách nghi ngờ thủ phạm.

Xuân Hoàng