Thổ Nhĩ Kỳ nhượng bộ Mỹ vì S-400

"S-400 và F-35 sẽ được triển khai tại 2 khu vực cụ thể của Thổ Nhĩ Kỳ. F-35 sẽ không nằm trong khu vực S-400 phủ sóng" - nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington.

Ngoài ra, ông khẳng định hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ chỉ do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vận hành.

Lâu nay, Washington vẫn tỏ ra lo ngại hệ thống radar hiện đại của S-400 có thể theo dõi và bắn hạ chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ. 

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington mới đây, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, bà Kathryn Wheelbarger, tuyên bố việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có tác động bất lợi đối với chương trình chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm, vì nó sẽ cho phép Nga thu thập thông tin tình báo về máy bay này.

Thổ Nhĩ Kỳ nhượng bộ Mỹ vì S-400 - Ảnh 1.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph trong cuộc tập trận Vostok- 2018 ở vùng Zabaikal. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, ngày 29-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập nhóm công tác về S-400.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sớm hơn thời hạn đã ấn định từ đầu theo yêu cầu của Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ nhượng bộ Mỹ vì S-400 - Ảnh 2.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua hệ thống tên lửa phòng không S-400. Ảnh: RIA NOVOSTI

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar gần đây cho biết các chuyên gia Nga sẽ đến nước này để lắp đặt hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Trước đó, Mỹ đã đưa ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu nước này trong vòng 2 tuần lễ phải hủy bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga.

Moscow cho rằng đòi hỏi của Washington đối với Ankara về S-400 là "không thể chấp nhận được". Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cử binh sĩ đến Nga để học cách vận hành hệ thống S-400.

Ngoài ra, theo Ankara, thông tin trên báo chí cho rằng Mỹ đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất chiến đấu cơ F-35 nếu mua S-400 của Nga là không phù hợp với thực tế.

Bộ trưởng Akar lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán đầy đủ cho việc giao chiến đấu cơ F-35, các máy bay đã được chuyển giao và hiện các phi công đang học cách điều khiển chúng.

Hoài Vy (Theo Rambler)