Bảo đảm cho kỳ thi vào lớp 10 nghiêm túc

Hôm nay (2-6), 80.000 thí sinh (TS) tại TP HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. TS sẽ thi môn ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều là môn ngoại ngữ, làm bài trong 60 phút. TS chỉ được ra khỏi phòng thi sớm nhất 2/3 thời gian làm bài (đối với môn tự luận). Ngoại ngữ là môn không phát giấy thi, TS làm bài trên đề nhưng phải làm đúng vị trí quy định của phần làm bài. Đối với phần điền khuyết phải điền từ ở phần bài làm phía dưới.

Chuẩn bị chu đáo

Trường hợp TS đến phòng thi muộn nhưng chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì cán bộ coi thi lập biên bản và cho dự thi; đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cho biết mọi công tác bảo đảm an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi đã được chuẩn bị chu đáo. Theo quy định, TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Theo các giáo viên môn ngữ văn, đây là bài thi tự luận nên khi cần tẩy xóa, TS không được dùng bút xóa. Nếu viết sai từ hoặc không ưng ý với câu diễn đạt thì chỉ gạch bỏ từ hoặc câu đó bằng một gạch. Tuyệt đối không tẩy xóa làm bẩn bài thi, gây mất thiện cảm cho người chấm bài sau này.

Tại TP HCM, những TS được dự xét tuyển vào lớp 10 phải là TS dự thi đủ 3 bài thi và không có bài nào điểm 0. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài, trong đó bài thi ngữ văn và bài toán hệ số 2, bài ngoại ngữ hệ số 1 và điểm ưu tiên.

Bảo đảm cho kỳ thi vào lớp 10 nghiêm túc - Ảnh 1.

Thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại TPHCM Ảnh: Tấn Thạnh

Năm học 2019, TP HCM có 53 trường THPT công lập giảm chỉ tiêu tuyển sinh, có những trường giảm mạnh như THPT Trần Khai Nguyên (quận 5), THPT Hiệp Bình (quận Thủ Đức). Cạnh tranh sẽ càng khốc liệt khi trong cùng một quận, huyện, cả hai trường cùng giảm chỉ tiêu, như Trường THPT Nguyễn Trãi và Nguyễn Hữu Thọ ở quận 4, cùng giảm khoảng 130 chỉ tiêu. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, trong ngày 4-6 sẽ làm phách bài thi; ngày 6-6 thảo luận đáp án, hướng dẫn nghiệp vụ chấm tự luận. Từ chiều 6-6, bắt đầu chấm chính thức và ngày 13-6 công bố kết quả. Từ ngày 13 đến ngày 15-6, TS có nhu cầu sẽ làm đơn phúc khảo. Ngày 14-6, công bố điểm chuẩn vào trường chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng.

Đề phòng thiết bị tinh vi

Hơn 85.000 TS dự tuyển vào lớp 10 trên địa bàn TP Hà Nội cũng đã có mặt tại điểm thi vào sáng 1-6 để làm thủ tục. Năm nay, Hà Nội chỉ có khoảng 64.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập, 22.000 TS còn lại sẽ vào học tại các trường công lập tự chủ tài chính, trường ngoài công lập… Toàn TP có 169 điểm thi, với hơn 3.600 phòng thi.

Năm nay, theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, TS phải dự thi đủ 4 môn (ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử) mới được tham gia xét tuyển vào các trường công lập. Hôm nay, TS tại Hà Nội làm bài thi môn ngữ văn, thời gian bắt đầu làm bài từ 8 giờ, chiều từ 14 giờ 30 phút thi môn toán. Thời gian làm bài mỗi môn là 120 phút.

Trung tá Nguyễn Khánh Ly - Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP Hà Nội - cho biết Công an Hà Nội đã xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ thật tốt cho kỳ thi vào lớp 10 năm nay. Qua các kỳ thi, cơ quan này đã phát hiện rất nhiều thiết bị tinh vi của các đối tượng gian lận. Ví dụ, các thiết bị thu phát có dây hóa trang trong áo hay hoa tai nghe nhỏ bằng hạt đậu có kết nối bluetooth. Có phương tiện chỉ như đồng hồ đeo tay, cúc áo nhưng thực ra là camera giấu kín để chụp đề gửi ra ngoài hoặc có thiết bị không dây chỉ nhỏ bằng thẻ ATM nhưng bề dày hơn và thẻ này được hóa trang vào các cổ áo. Thiết bị này có lỗ lắp khe sim, luôn ở chế độ kết nối bluetooth, có cục WiFi trong túi đựng hành trang TS để khu vực bên ngoài phòng thi. Dụng cụ này chỉ cần một chiếc sim điện thoại gắn vào là có thể dễ dàng bỏ trong túi quần để gian lận. Dạng thẻ này TS có thể để trong hộp bút.

Trung tá Nguyễn Khánh Ly khẳng định với những thiết bị này, điều quan trọng nhất là phòng ngừa, phải tuyên truyền tới các TS là tuyệt đối không mang các thiết bị thu phát, điện thoại di động vào phòng thi. Khi làm công tác thi, cán bộ coi thi cần quan sát các dấu hiệu nghi ngờ như trời nóng mặc quần áo dài, TS có biểu hiện gãi tai (đối với TS đưa thiết bị vào trong tai gây ngứa tai), điều chỉnh khung ảnh: giơ đề thi lên như để chụp ảnh… Nếu thấy các hành động này, cán bộ coi thi lập tức báo cho điểm trưởng điểm thi ngay để kịp thời xử lý. 

Đặng Trinh - Lan Anh