5 bệnh nhân được ghép giác mạc do những người Mỹ hiến tặng

Ngày 3-6, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã ghép giác mạc cho 5 bệnh nhân bị bệnh về mắt để giúp họ có cơ hội phục hồi thị lực. Giác mạc để ghép cho các bệnh nhân này được hiến từ những người Mỹ và được trao cho Bệnh viện Trung ương Huế vào trưa 2-6, tại sân bay Đà Nẵng.

5 bệnh nhân được ghép giác mạc do những người Mỹ hiến tặng - Ảnh 1.

Phẫu thuật ghép giác mạc cho các bệnh nhân

Người trao món quà đặc biệt này là bác sĩ Edward Charles Kondrot, thành viên Hội Nhãn khoa Hawaii và Tổ chức See International (Mỹ) gồm 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua.

Bác sỹ Kondrot và vợ ông – bà Ly Kondrot - thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt, ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em. 

Ông Kondrot cho biết mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sỹ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay. Thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc để đem đi ghép. Tuy nhiên, lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới cho ông 10 giác mạc - số lượng lớn nhất mà ông từng nhận được khi đi tới các quốc gia.

5 bệnh nhân được ghép giác mạc do những người Mỹ hiến tặng - Ảnh 2.

Các bệnh nhân có cơ hội phục hồi thị lực sau khi được ghép giác mạc

Trước đó, giữa tháng 5, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã khám mắt miễn phí cho 500 người và đã chọn được 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc. Các bệnh nhân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật. Để thực hiện ca ghép giác mạc này, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã có quá trình trao đổi chặt chẽ với bác sĩ Kondrot.

Q.Nhật