Các tập đoàn công nghệ Mỹ sẽ vượt qua điều tra chống độc quyền?

Đài Fox ngày 5-6 dẫn lời ông Kevin McCarthy, thủ lĩnh Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cho biết Facebook sở hữu Instagram, Google sở hữu YouTube... và Quốc hội Mỹ dự kiến đánh giá những tập đoàn này "từ trên xuống dưới".

Chủ tịch Tiểu ban chống độc quyền Hạ viện Mỹ, ông David Cicilline, đã công bố một cuộc điều tra nhằm vào Facebook, Google, Apple và Amazon. Ông Cicilline giải thích mục đích của cuộc điều tra là để "xem xét các trường hợp về hành vi chống cạnh tranh, không quan tâm đến quyền lợi cá nhân của người tiêu dùng; để xem xét liệu người tiêu dùng có kiểm soát dữ liệu của họ hay không".

Trong khi đó, ông McCarthy đặt câu hỏi: "Chúng ta có cho phép thị trường hoạt động hay không? Chúng ta có cho phép các công ty mới phát triển hay không?".

Các tập đoàn công nghệ Mỹ sẽ vượt qua điều tra chống độc quyền? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy. Ảnh: MGN Online

Động thái trên diễn ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đang chuẩn bị một cuộc điều tra khả năng Google vi phạm luật chống độc quyền, theo hãng tin Reuters. Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook, nói với đài CBS News rằng việc đánh giá kỹ lưỡng là công bằng.

Ông Cook cũng cho biết tất cả sẽ không dẫn đến kết luận Apple độc quyền bởi thị phần của tập đoàn khiêm tốn hơn nhiều và không thống trị tại bất cứ thị trường nào.

Cuộc điều tra chống độc quyền đối với các gã khổng lồ công nghệ Mỹ thường chỉ làm thay đổi phương thức hoạt động kinh doanh của họ. Chẳng hạn vào năm 2013, Google đồng ý thay đổi phương thức hoạt động kinh doanh sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) bày tỏ quan ngại tập đoàn này kìm hãm sự cạnh tranh liên quan đến điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game và quảng cáo tìm kiếm trực tuyến.

Các tập đoàn công nghệ Mỹ sẽ vượt qua điều tra chống độc quyền? - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook. Ảnh: MGN Online

Trong khi một số chuyên gia pháp lý nhận định khó có khả năng Mỹ tìm cách chia tách các tập đoàn công nghệ lớn thành những công ty nhỏ hơn, chiến lược gia thị trường đầu tư Matthew Miskin ngày 5-6 trấn an các nhà đầu tư không nên lo lắng về các cuộc điều tra chống cạnh tranh nhằm vào những tập đoàn khổng lồ như Google và Facebook. Vị này lấy ví dụ Tập đoàn Microsoft đã bị điều tra trong nhiều năm nhưng cuối cùng không bị ảnh hưởng gì. Hơn nữa, các cuộc điều tra có thể mang lại lợi ích cho các công ty nhỏ hơn.

Theo ông Miskin, không thể phủ nhận rằng Apple, Google, Amazon và Facebook là những doanh nghiệp tuyệt vời khi nhắc đến giá cả cũng như có lợi cho người tiêu dùng cuối cùng. Điều đó trái ngược với cảm giác những tập đoàn này đang "độc quyền" – vốn có xu hướng đẩy giá lên cao và áp đặt giá đối với người tiêu dùng.

Phạm Nghĩa (Theo Fox, Yahoo)