Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận lời thăm Ý

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước cộng hòa Ý Giuseppe Conte đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 6-6-2019. Sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Giuseppe Conte.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận lời thăm Ý - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte sau lễ đón sáng 5-6 - Ảnh: VGP

Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Giuseppe Conte đã tiến hành hội đàm tại trụ sở Chính phủ. 

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Giuseppe Conte và các thành viên trong đoàn thăm chính thức Việt Nam. Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp và hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 -2018) và 5 năm triển khai quan hệ đối tác chiến lược (2013 - 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ý, thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận lời thăm Ý - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte - Ảnh: VPG

Thủ tướng Giuseppe Conte bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động về kinh tế - xã hội và đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế với việc Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng. Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định Chính phủ Ý coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở Đông Nam Á, thể hiện qua việc chọn Việt Nam là nơi tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Ý lần thứ ba.

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ý phát triển hiệu quả và năng động trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tháng 1-2013. Quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng hơn nữa, hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi và tiếp xúc ở các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực.

Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với khu vực và quốc tế, cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Về kinh tế, hai Thủ tướng đánh giá cao việc quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Ý phát triển tích cực trong thời gian gần đây, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN; nhất trí sẽ cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Ý có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Cơ khí chế tạo, cơ sở hạ tầng, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, dầu khí, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm... Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau và sẽ phấn đấu tăng kim ngạch song phương từ gần 5 tỉ USD lên 6 tỉ USD năm 2020 và 10 tỉ USD vào các năm sau đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Ý - ASEAN lần thứ 3 tại Hà Nội, coi đây là một cơ hội quan trọng để Ý thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với Việt Nam và các nước ASEAN, ủng hộ việc Ý tăng cường quan hệ với các nước ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam, với vị trí trung tâm trong mạng lưới FTA rộng lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Ý vươn ra thị trường Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Hai Thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn các hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại tại thị trường của nhau, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.

Thủ tướng Giuseppe Conte đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Ý. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

D.Ngọc