Công bố kết luận điều tra đường dây sản xuất, buôn bán xăng dầu giả cực lớn

Video Công an tỉnh Đắk Nông công bố kết luận điều tra đường dây sản xuất, buôn bán xăng dầu cực lớn

Lúc 9 giờ 20 phút ngày 6-6, buổi họp báo chính thức diễn ra tại hội trường UBND tỉnh Đắk Nông. Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, cung cấp kết quả điều tra ban đầu về đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả

Thượng tá Bình đã cung cấp danh sách 14 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 5-6, trong đó có đại gia xăng dầu Trịnh Sướng. Trung bình mỗi tháng, đường dây này tiêu thụ ra môi trường 6 triệu lít xăng giả. Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động tinh vi, sản xuất xăng giả cực lớn, địa bàn hoạt động rộng.

Công bố kết luận điều tra đường dây sản xuất, buôn bán xăng dầu giả cực lớn - Ảnh 2.
Công bố kết luận điều tra đường dây sản xuất, buôn bán xăng dầu giả cực lớn - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi họp báo

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết giai đoạn mở rộng điều tra đến các tỉnh, thành phố xác định phải bắt được quả tang đang pha trộn. Phương thức thủ đoạn, mua dung môi sản phẩm trong quá trình chưng cất của dầu mỏ có chỉ số RON và octan rất thấp rồi pha với xăng A95 tỉ lệ 30 đến 50% và chất màu vàng thành xăng giả. Hoặc 35% dung môi 40% xăng A95, và các hợp chất khác thành xăng E5 giả. 

Từ vật chứng thu được và giám định hơn 100 mẫu xăng thì không phù hợp với quy chuẩn, ảnh hưởng hiệu suất có thể gây hỏng động cơ. Thực tế đã xảy ra cháy nổ rất nhiều phương tiện và đây có thể là 1 trong số nguyên nhân cháy nổ và đang xem xét từng vụ việc. Hiện nay, Bộ Công an đã thông báo cho công an trên toàn quốc rà soát lại xem các phương tiện cháy nổ trong 3 năm gần đây để làm rõ có phải do xăng giả hay không?

Cũng theo đại tá Quy, có nhiều nhều công ty, doanh nghiệm làm xăng giả chứ không riêng gì công ty của ông Trịnh Sướng. Có công ty hoạt động từ năm 2017 và cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ. Thời gian trước, có thủ đoạn đưa tới cây xăng pha trộn, sau đó chuyển phương thức pha trộn tại kho, đưa lên xe bồn pha trộn, canh gác rất cẩn thận, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Riêng Trịnh Sướng thì dùng tàu biển vận chuyển, bơm trộm trên tàu. Tại thời điểm bắt quả tang thì có hơn 1 triệu lít xăng giả

Theo thông cáo báo chí, qua công tác trinh sát, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với phương thức thủ đoạn rất tinh vi. Công an tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án bí mật để điều tra.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu được, ngày 13-3, Cơ quan CSĐT tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Qua quá trình điều tra nhận thấy đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, địa bàn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố nên đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công an để xin ý kiến chỉ đạo. 

Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập Ban chuyên án, do thứ trưởng Lê Quý Vương làm Trưởng Ban chỉ đạo, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông làm phó ban… Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Thứ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai đồng bộ các biện pháp xác minh làm rõ phương thức thủ đoạn của đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả. 

Từ ngày 28-5 đến ngày 2-6, Ban chuyên án đã chỉ đạo các tổ công tác phối hợp với Cục cảnh sát kinh tế, Cục cảnh sát giao thông… bắt quả tang các đối tượng đang pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả. Đồng thời, Ban chuyên án cũng tổ chức khám xét tại 6 địa điểm là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất giấu dung môi, các chất pha trộn thành xăng giả ở TP HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng. 

Đến nay, cơ quan chức năng đã tạm giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại, trong đó có hơn 2.100.000 lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng, 432.474 lít dung môi chưa pha, 3 tàu thủy, 6  ôtô… Căn cứ tài liệu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 14 đối tượng, nâng tổng số lên 23 bị can…

Tin, ảnh: Cao Nguyên