Khả năng “thần giao cách cảm” không còn quá xa vời

Nghe có vẻ giống như cốt truyện của một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng nhóm các nhà thần kinh học hy vọng sẽ phát triển thiết bị "thần giao cách cảm" này trong vòng 4 năm, giúp liên kết bộ não của con người với máy móc mà không cần phẫu thuật.

Giáo sư Jacob Robinson thuộc Đại học Rice, trưởng nhóm nghiên cứu tại Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ, cho biết giao thức tương tác trực tiếp giữa các tín hiệu não với một thiết bị bên ngoài (BCI) sẽ giúp thiết bị điều khiển từ xa các hệ thống phòng thủ không gian mạng cũng như các phương tiện không người lái mà không cần cử động một ngón tay.

Khả năng “thần giao cách cảm” không còn quá xa vời  - Ảnh 1.

Thiết bị gắn trên đầu đọc được ý nghĩ trong não người Ảnh: RICE UNIVERSITY

Thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng cả ánh sáng và từ trường để tương tác với các tế bào thần kinh được lập trình lại trong não của người đeo. Ông Robinson nhấn mạnh công nghệ mới giúp loại bỏ độ trễ truyền thông giữa suy nghĩ và hành động. "Chính vì thế, ý tưởng giao tiếp bằng não với môi trường bên ngoài mà không cần phải thêm cử động khác giúp việc truyền tín hiệu điều khiển đến các thiết bị bên ngoài nhanh chóng hơn", theo giáo sư Robinson.

DARPA kỳ vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm công nghệ điều khiển drone bằng ý nghĩ trong vòng 4 năm tới. Tuy nhiên, giáo sư Robinson thừa nhận ông lo ngại công nghệ nếu được phát triển thành công có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích. Ông Robinson tin rằng trong 10-20 năm nữa, BCI sẽ có mặt trên thị trường dân sự. Công nghệ kiểm soát, đọc trí não trở thành trọng tâm nghiên cứu phát triển của DARPA trong những năm gần đây.

Hồi tháng 2, Lầu Năm Góc tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận đề xuất nghiên cứu "công nghệ trí não thế hệ mới" từ giới chuyên gia, để giúp thúc đẩy nghiên cứu giao diện thần kinh đã có từ trước. Cơ quan này đổ công sức nghiên cứu các công nghệ liên quan đến não bộ từ năm 2013 với dự án có tên BRAIN (Nghiên cứu não bộ qua các công nghệ thần kinh tiên tiến), bao gồm một số chương trình dành cho những tiến bộ cách mạng trong khoa học thần kinh.

H.Bình (Theo RT, The Sun)