Việt Nam đóng góp vào hòa bình thế giới

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 với 192/193 phiếu cho thấy các nước rất coi trọng vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam, đặc biệt là khả năng đóng góp vào các công việc chung của thế giới.

Phóng viên: Việt Nam đã chuẩn bị, nỗ lực như thế nào để ứng cử và tiến tới trúng cử?

- Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao PHẠM BÌNH MINH: Quyết định ứng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ là quyết tâm của Việt Nam, không chỉ nhằm khẳng định vai trò, vị thế mà còn thể hiện là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam đóng góp vào hòa bình thế giới - Ảnh 1.

Đây là lần thứ hai chúng ta tham gia HĐBA LHQ. Sau nhiệm kỳ đầu tiên (2008-2009), với những đóng góp, những kinh nghiệm của mình, vai trò của Việt Nam đã được các nước trong LHQ công nhận. Do đó, lần này, khi Việt Nam ứng cử HĐBA LHQ đã đạt được sự tín nhiệm cao.

Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa việc Việt Nam trúng cử là đương nhiên mà là cả một quá trình. Trong 10 năm qua, chúng ta đã hết sức nỗ lực vận động với tư cách là ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Trong thời gian đó, nhiều nước trong khu vực cũng muốn ra tranh cử nhưng Việt Nam đã dùng nhiều hình thức, nhiều cách tiếp cận để vận động. Cuối cùng, chúng ta là thành viên duy nhất. Điều đó thể hiện quyết tâm rất lớn của Việt Nam để có được kết quả ngày hôm nay - trúng cử vào HĐBA LHQ với số phiếu cao nhất.

Ưu tiên của Việt Nam trong việc đóng góp vào nghị trình của HĐBA LHQ sắp tới?

- Mục đích của Việt Nam khi tham gia HĐBA LHQ là xây dựng môi trường hòa bình ổn định trên thế giới và khu vực. Và việc giải quyết những vấn đề toàn cầu, những vấn đề hòa bình, an ninh là phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Với vai trò, kinh nghiệm của mình, Việt Nam mong muốn đóng góp vào giải quyết những vấn đề như: Giải quyết sau xung đột; phụ nữ, trẻ em trong xung đột; xử lý bom mìn sau xung đột...

Việt Nam đóng góp vào hòa bình thế giới - Ảnh 2.

Sĩ quan Việt Nam cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc vất vả trong mùa mưa tại Nam Sudan Ảnh: CỤC GÌN GIỮ HÒA BÌNH VIỆT NAM

Những thách thức khi Việt Nam đảm nhiệm vị trí này?

- Trong HĐBA LHQ có 15 thành viên (5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực), việc quan trọng nhất là sự phối hợp, hợp tác của các nước thành viên này để giải quyết các vấn đề đặt ra. Thực tế cho thấy trên 90% các vấn đề được giải quyết thông qua đồng thuận. Khi những nghị quyết mà HĐBA đưa ra không đạt được thống nhất hoặc có sự phủ quyết của một thành viên thường trực có nghĩa sẽ có sự khác biệt hoặc thậm chí chia rẽ. Đây là điều chúng ta cần phải tránh.

Việt Nam phải phối hợp thật tốt với các nước thành viên thường trực cũng như thành viên không thường trực khác để bảo đảm tất cả những vấn đề đưa ra giải quyết tại HĐBA đạt được đồng thuận là tốt nhất. Đương nhiên, có nhiều vấn đề chúng ta phải thể hiện rõ ràng quan điểm. Đây là việc cần nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng cũng như ra quyết định chính xác.

Năm 2020, Việt Nam sẽ là Chủ tịch ASEAN. Chúng ta sẽ tận dụng cơ hội khi đảm nhận vai trò kép như thế nào?

- Từ tháng 1-2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN, đồng thời cũng là bắt đầu một nhiệm kỳ của HĐBA LQH. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ phải gấp đôi số lượng công việc. Việc gắn kết các tổ chức khu vực với công việc HĐBA LHQ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Việc tăng cường sự phối hợp hay tăng cường quan hệ giữa LHQ với các tổ chức khu vực là điều được quan tâm trong LHQ. Với vai trò đồng thời là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam có điều kiện để thúc đẩy sự tăng cường phối hợp giữa LHQ hay HĐBA với các tổ chức khu vực, đóng góp vào chương trình nghị sự của HĐBA LHQ. 

Dương Ngọc ghi