Điểm thi lớp 10: Phổ điểm thấp cả 3 môn

Theo các giáo viên (GV) tham gia chấm thi, các môn thi đã chấm xong từ ngày 9-6, đang tổng hợp kết quả, kiểm tra lần cuối để công bố đồng loạt. Nhìn chung, phổ điểm năm nay thấp hơn năm trước ở cả 3 môn, nhất là môn toán.

Hiếm điểm cao

GV một trường THPT tham gia chấm thi môn văn cho biết trong khoảng 100 bài thi môn văn, hơn 50% bài trên mức trung bình, nghĩa là trên 5 điểm, nhưng số bài đạt điểm 8 không nhiều, rất hiếm điểm 9. Phổ điểm dao động nhiều nhất ở khoảng 6-7 điểm. "Điều lạ là lần này có cả bài thi môn văn 0 điểm và 0,25 điểm" - GV này nói.

Đề thi môn ngữ văn năm nay được đánh giá là thú vị, sáng tạo. Sự đổi mới trong ra đề được duy trì 3 năm trở lại đây đã triệt tiêu sự học tủ, học vẹt và học sinh (HS) cũng đã quen dạng đề nên không còn lúng túng. "Chính vì thế, với những bài thi dưới 5 điểm, chỉ có thể là do các em không chú tâm làm bài, quá yếu kỹ năng trình bày. Bởi vì với câu nghị luận xã hội, chỉ cần trình bày rành mạch, dễ đọc, có quan điểm riêng là đã có điểm. Còn phần đọc - hiểu, bất cứ HS nào có kiến thức nền là có thể đạt điểm tối đa" - cô T.A, một GV tham gia chấm thi môn văn, nhận định.

Điểm thi lớp 10: Phổ điểm thấp cả 3 môn - Ảnh 1.

Học sinh TP HCM dự kỳ thi vào lớp 10 trong 2 ngày 2 và 3-6 Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, ở môn tiếng Anh, GV một trường THCS tại quận 8 nhìn nhận trong 11 xấp bài thi, mỗi xấp 24 bài, chưa đến 50% bài thi trên điểm trung bình, thấp hơn hẳn so với năm ngoái. "Trong số này chưa xuất hiện điểm 10. Chỉ có điểm 9,25 là cao nhất. Nhưng cũng có thể với HS chuyên Anh, sẽ có nhiều điểm tối đa. Riêng ở câu số 33, chỉ những HS nào làm mới được chấm điểm. Còn bỏ qua câu này thì không chấm" - GV này nói.

Không riêng gì môn văn và tiếng Anh, ở môn toán, theo một số GV tham gia chấm thi, phổ điểm dưới trung bình thấp hơn năm trước nhưng cũng không có nhiều điểm cao. Toán là môn thể hiện sự phân hóa phổ điểm từng khu vực thí sinh. Đơn cử, với những thí sinh chuyên toán và một số trường khu vực nội thành, mặt bằng điểm đều trên trung bình, chủ yếu điểm 8, 9 và ngược lại, ở khu vực khác điểm thấp hẳn. Thầy V.T, GV tại quận 3 tham gia chấm thi, nhận xét đề thi toán năm nay có độ khó và dài hơn năm trước. Chính vì thế, những HS vừa vững kiến thức vừa vững kỹ năng làm bài mới có thể đạt điểm cao.

Theo GV này, môn toán có nhiều điểm tối đa nhưng cũng có bài thi 0 điểm. Số bài thi có điểm trên trung bình sẽ tương đương hoặc thấp hơn năm ngoái.

Điểm chuẩn sẽ giảm

Phổ điểm ở cả 3 môn thi đều thấp hơn năm ngoái, điều này có cơ sở để nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay tại TP HCM sẽ giảm từ 1 đến 1,5 điểm so với năm trước. Tuy nhiên, theo một chuyên gia tuyển sinh, đề thi năm nay thể hiện sự phân hóa thí sinh rõ rệt nhất, kéo theo phổ điểm cũng chênh lệch khá lớn giữa các mức điểm. Sự chênh lệch này phản ánh đúng năng lực của từng thí sinh, gồm cả kiến thức và kỹ năng làm bài. Không có yếu tố may mắn trong các dạng đề thi năm nay. Phổ điểm thấp không phải nằm ở đề thi mà thể hiện rõ chất lượng giáo dục một số nơi. "Nhiều GV không chịu đổi mới giảng dạy khiến HS thiệt thòi. Thực tế ở môn toán, năm 2018, những em có điểm cao hoặc thấp đều nằm ở một nhóm trường" - vị này cho biết.

Với sự phân hóa như vậy, điểm chuẩn lớp 10 năm nay sẽ giảm nhưng chỉ có thể giảm ở các trường tốp giữa. Riêng các trường tốp đầu vẫn có thể giữ nguyên hoặc giảm nhẹ 0,5 điểm là nhiều nhất. Ở các trường tốp cuối cũng sẽ giữ nguyên mức điểm chuẩn như năm ngoái.

Sau khi có kết quả điểm thi lớp 10, theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, từ ngày 13 đến 15-6, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo tại trường THCS. Từ ngày 14 đến 18-6 sẽ chấm phúc khảo. Ngày 19-6 công bố kết quả phúc khảo và ngày 10-7 chính thức công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập. 

Còn nhiều hướng đi nếu rớt lớp 10 công lập

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019, với 67.299 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập, sẽ có hơn 13.000 thí sinh rớt cả 3 nguyện vọng vào trường công. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, vẫn còn nhiều hướng đi nếu thí sinh rớt lớp 10 công lập, như học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp... Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, với những HS yếu, trung bình mà vẫn tiếp tục học văn hóa tại các trường công lập thì rất áp lực. Trong khi đó, học hệ giáo dục thường xuyên thì bằng cấp như nhau nhưng số môn ít hơn, học phí thấp, HS có thời gian đầu tư cho môn thi ĐH tốt hơn. Hệ thống giáo dục nghề cũng rất ổn vì nhiều trường đào tạo theo chuẩn khu vực.

Hà Nội: Điểm chuẩn dự kiến thấp hơn

Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến ngày 20-6 sẽ công bố kết quả thi và phổ điểm thi vào lớp 10. Tuy nhiên, theo đánh giá của các GV, điểm chuẩn năm nay có thể không cao bằng năm trước. Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn, nhận xét môn toán và ngữ văn được Sở GD-ĐT Hà Nội ra theo 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; trong khi đó, 2 môn lịch sử và ngoại ngữ do lần đầu tổ chức thi nên chỉ yêu cầu thí sinh làm được bài ở cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Vì thế, điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường công lập phụ thuộc nhiều vào 2 môn toán và ngữ văn.

Cô Ngô Thị Lan Anh, Trường THPT Trần Phú, đánh giá đề thi môn ngữ văn yêu cầu kiến thức tương đối rộng, đặc biệt là phần nghị luận xã hội, nên dự kiến phổ điểm môn này ở khoảng 6 - 7 điểm. Môn toán, vốn bị nhận xét là đề thi khó, sẽ không giúp thí sinh kiếm được điểm cao, phổ điểm dự báo 6 - 6,5 điểm. Riêng 2 môn lịch sử và tiếng Anh không quá khó nên phổ điểm của 2 môn này dự kiến 8 - 9 điểm. Theo đánh giá của cô Lan Anh, năm nay điểm tuyển sinh được tính bằng điểm thi 4 môn của thí sinh nên dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay không cao hơn năm ngoái, thậm chí thấp hơn. Với những trường tốp trên, thí sinh phải đạt điểm trung bình 4 môn từ 7,5 - 8 điểm/môn. Những trường tốp giữa điểm có thể ở mức từ 6,5 - 7 điểm/môn.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố phổ điểm để giúp phụ huynh và thí sinh nắm được mặt bằng điểm thi. Từ đó phụ huynh và HS có thể dự kiến điểm chuẩn và xác định việc nhập học trường nào để tránh tình trạng rút - nộp hồ sơ xảy ra hỗn loạn như năm 2018. Căn cứ vào chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra, các trường THPT công lập sẽ đề xuất điểm chuẩn. Sở GD-ĐT duyệt điểm chuẩn cho từng trường. Theo quy định mới của Sở GD-ĐT Hà Nội, tất cả HS tham gia dự tuyển vào lớp 10 phải xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp khi đã trúng tuyển.

Y.Anh

Báo Người Lao Động sẽ cập nhật nhanh điểm thi lớp 10 ngay khi Sở GD-ĐT công bố tại địa chỉ nld.com.vn. Mời bạn đọc đón xem.

ĐẶNG TRINH