"Ăn" lãi ngoài, cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự lĩnh án 13 năm tù giam

Chiều 12-6, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Vinashin) 13 năm tù, Trương Văn Tuyến (cựu tổng giám đốc Vinashin) 7 năm tù, Phạm Thanh Sơn (cựu phó tổng giám đốc Vinashin) 6 năm tù và Trần Đức Chính (cựu kế toán trưởng Vinashin) 17 năm tù cùng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Ngoài ra, các bị cáo phải liên đới bồi hoàn 105 tỉ đồng cho OceanBank để khấu trừ phần bồi thường dân sự của ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch OceanBank).

Ăn lãi ngoài, cựu Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự lĩnh án 13 năm tù giam - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm

Theo HĐXX, các bị cáo có nhân thân tốt, nhiều thành tích trong công tác. Ngoài ra các bị cáo cũng thành khẩn khai báo, thừa nhận một phần, tòa áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để tuyên dưới khung hình phạt.

Theo cáo buộc, trong giai đoạn 2008-2010, Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỉ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và hơn 4.000 tỉ đồng từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp để thực hiện đề án tái cơ cấu. Lãnh đạo của Vinashin đã gửi vào OceanBank một số tiền lớn trong 2 khoản tiền này.

Từ năm 2010 đến tháng 6-2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào OceanBank với số tiền gần 104.000 tỉ đồng và gần 182 triệu USD. Tiền lãi theo hợp đồng là gần 1.100 tỉ đồng và gần 30.000 USD. Quá trình thực hiện hợp đồng tiền gửi, ông Hà Văn Thắm và nhân viên đã chi lãi ngoài cho các bị can Trần Đức Chính hơn 105 tỉ và cho Hoàng Đình Tâm 586 triệu đồng.

Từ sự thống nhất của các bị cáo, ông Chính được giao tiếp nhận, quản lý số tiền lãi ngoài này để chi tiêu, sử dụng cho các công việc chung của Vinashin. Bị cáo Chính khai đã báo cáo và được bị cáo Sự đồng ý chia nhau 83 tỉ đồng.

Cũng theo lời khai của ông Chính, bị cáo Sự được nhận 50,5 tỉ, Tuyến nhận 15 tỉ, Sơn 7,5 tỉ và bản thân Chính được chia 10 tỉ đồng, số còn lại chi hội họp, tiếp khách, chúc tết, hỗ trợ công tác nước ngoài… Tuy nhiên, các bị cáo khai nhận được ít hơn rất nhiều so với lời khai của bị cáo Chính.

Căn cứ bằng chứng, tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định ông Sự chiếm hưởng 8 tỉ, Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỉ, Sơn chiếm hưởng 1,2 tỉ, còn Trần Đức Chính chiếm hưởng 10 tỉ đồng và chi tiêu, sử dụng cá nhân hơn 82 tỉ đồng.

Ng. Hưởng