Kịp cứu người đàn ông nước ngoài trong nguy cấp

Ngày 14-6, Bệnh viện FV cho biết vừa cứu sống người đàn ông nước ngoài bị phình động mạch não khổng lồ. Bệnh nhân là ông Lei Ting (45 tuổi, người Hoa). Suốt 2 năm qua, ông Lei Ting thường xuyên bị đau phía nửa sau đầu, đi khám ở nhiều bệnh viện tại TP HCM và được kê toa thuốc giảm đau liều cao kết hợp với nghỉ ngơi. Chứng đau đầu có giảm nhưng vẫn không dứt hẳn.

Kịp cứu người đàn ông nước ngoài trong nguy cấp - Ảnh 1.

BS Mahendran Nadarajah can thiệp cho bệnh nhân

Mới đây, ông bị một cơn đau đầu dữ dội nhập viện Bệnh viện FV cấp cứu trong tình trạng huyết áp tăng lên đến 227/123. Các bác sĩ phải khẩn cấp can thiệp nội mạch để điều trị chứng phình động mạch não cho bệnh nhân.

Ca can thiệp do PGS. TS. BS. Mahendran Nadarajah, một trong những chuyên gia can thiệp thần kinh hàng đầu thế giới thực hiện. Đây là ca bệnh nguy hiểm với vị trí phình tại động mạch chủ ở não. Bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch kết hợp đặt vòng xoắn kim loại (Coiling) và thả dù (Vascular Plug). Sau hơn 3 giờ thực hiện, ca can thiệp đã thành công tốt đẹp. 8 giờ sau đó, ông Ting đã hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường.

Kịp cứu người đàn ông nước ngoài trong nguy cấp - Ảnh 2.

Bệnh nhân phục hồi hoàn toàn sau can thiệp

Theo BS Mahendran Nadarajah, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm tính mạng. Nguyên do phình động mạch não là sự phình to một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch bị yếu, chịu nhiều áp lực mạnh. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, bởi người bệnh hầu như không thấy dấu hiệu báo trước rõ ràng cho đến khi động mạch não phình to và vỡ. Ước tính 33% người bệnh tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Nguyễn Thạnh