NÓI THẲNG: 110 biệt thự xây liều và… “cái tát” vào kỷ cương

NÓI THẲNG: 110 biệt thự xây liều và… “cái tát” vào kỷ cương - Ảnh 1.

110 căn biệt thự xây dựng liều thuộc dự án Green Star Sky Garden (phường Phú Mỹ, quận 7). Ảnh: Lê Phong

Ông Phó Chủ tịch UBND quận 7 trả lời báo chí, cho rằng bộ phận thanh tra địa bàn (thuộc Sở Xây dựng TP HCM) báo cáo dự án này đầy đủ pháp lý nên địa phương không có những động thái kiểm tra. Đó là lý do vì sao, dự án này động thổ rầm rộ hơn 1 năm mà không bị ai phát hiện, xử lý.

Dự án Green Star Sky Garden (phường Phú Mỹ, quận 7) có diện tích 52.000m2 ngang nhiên xây dựng như chốn không người, quả là "kỳ tích" của chủ đầu tư – Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát.

Nếu phát biểu của ông Phó Chủ tịch UBND quận 7 là chính xác thì cần phải xử lý nghiêm cán bộ thanh tra địa bàn do đã báo cáo láo về tính chất pháp lý của dự án. Bởi lẽ, trên thực tế, dự án dù đã xây sắp xong nhưng chưa được UBND TP HCM làm thủ tục giao đất, chủ đầu tư cũng chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng. Vấn đề đặt ra: có hay không thanh tra xây dựng địa bàn báo cáo láo? Và, vì lý do gì mà họ dám "uống mật gấu", liều mạng đến như vậy?

Vì thế, dư luận đòi hỏi trước khi xử lý chủ đầu tư dự án thì cần phải xử lý, cách chức ngay những cán bộ thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn để xảy ra vụ xây lụi này.

Đối với chủ đầu tư, ồ ạt đổ quân xây 110 căn biệt thự khi chưa được UBND TP HCM giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất là sự coi thường pháp luật. Hành vi này là "cái tát nặng ngàn cân" vào kỷ cương, kỷ luật hành chính, là sự ngồi xổm trên pháp luật.

Nhiều năm qua, chính quyền TP HCM đã bỏ nhiều công sức để siết chặt kỷ cương, lập lại trật tự xây dựng. Thế nhưng, ngay tại quận 7, một trong những quận "nhà giàu" lại để xảy ra sai phạm tày trời này.

Người nghèo, tích cóp mua được miếng đất, xây căn nhà cấp 4 để có chỗ chui ra chui vào, nhu cầu của họ là chính đáng nhưng vẫn bị cưỡng chế tháo dỡ vì xây trên đất nông nghiệp. Việc cưỡng chế đối với xây dựng không phép của người dân, dù hết sức đau lòng, nhưng vẫn phải thực hiện vì nó đảm bảo cho việc thực hiện nghiêm kỷ cương phép nước.

Pháp luật phải được thực thi một cách công bằng, không phân biệt sang hèn. Với nguyên tắc này, tất cả các căn biệt thự xây liều đều phải bị buộc tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu theo đúng quy định.

 Chúng ta không thể hô khẩu hiệu "sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật" với người dân, còn với các doanh nghiệp, nhất là các đại gia thì được ngoại lệ.

Sự đòi hỏi chính quyền ứng xử công bằng trong mọi trường hợp vi phạm pháp luật không chỉ là yêu cầu của việc áp dụng pháp luật mà còn thể hiện sự minh bạch, công bằng trong một nhà nước pháp quyền.

Lâm Hoàng