Ba người Nga ra tòa trong vụ bắn rơi MH17

Theo The Guardian, 4 nghi phạm nói trên bao gồm 3 người Nga và 1 người Ukraine. Phiên tòa dự kiến bắt đầu vào tháng 3-2020 tại Hà Lan.

Gần 5 năm sau khi chuyến bay mang số hiệu MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine, giết chết tất cả 298 người trên khoang, các công tố viên cho biết hiện đã có đủ bằng chứng để đưa ra cáo buộc hình sự.

Bốn nghi phạm được xác định là cựu nhân viên Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) Igor Girkin; nhân viên làm việc cho Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) Sergey Dubinksy; cựu nhân viên đặc biệt của GRU Oleg Pulatov và công dân Ukraine Leonid Kharchenko – chỉ huy một đơn vị chiến đấu ở TP Donetsk.

Ba người Nga ra tòa trong vụ bắn rơi MH17 - Ảnh 1.

Hiện trường vụ bắn hạ MH17 ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Các nhà điều tra nói rằng phe ly khai thân Nga đã lấy được các thiết bị hạng nặng từ Nga bao gồm cả tên lửa Buk được sử dụng để "bắn rơi máy bay của MAS vào ngày 17-7-2014".

Dù không trực tiếp "phóng tên lửa" nhưng các nghi phạm bị cáo buộc đưa hệ thống này tới miền Đông Ukraine. Vì vậy, họ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh giết người.

Trưởng Công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke cho biết lệnh bắt giữ quốc tế đã được ban hành. Cũng theo ông Westerbeke, các nhà điều tra đã tìm thấy và thẩm vấn các nhân chứng, phân tích hình ảnh vệ tinh, sàng lọc các cuộc gọi điện thoại và những dữ liệu khác trước khi đưa ra kết luận.

Thông tin trên được công bố tại một cuộc họp báo của Nhóm Điều tra chung (JIT) ở Hà Lan. JIT bao gồm các nhà điều tra từ Úc, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine.

Trước đó, năm 2018, JIT cáo buộc tên lửa Buk bắn hạ chiếc Boeing 777 có nguồn gốc từ một lữ đoàn quân đội Nga đặt trụ sở tại TP Kursk.

Ngoài 4 nghi phạm nêu trên, những người liên quan đến vụ bắn hạ MH17 còn có 12 chỉ huy quân sự và các thành viên phe ly khai thân Nga, vài người trong số họ là công dân Nga, được cho là có liên hệ với GRU.

Về phía Nga, nước này kịch liệt phủ nhận có dính líu đến vụ bắn hạ MH17. Ngày 19-6, Moscow phàn nàn rằng họ bị loại ra khỏi cuộc điều tra dù muốn tham gia.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)